Phụ huynh lớp một xúc động khi lần đầu đưa con đi khai giảng

Tiếng trống khai trường vang lên, chị Thủy thấy lòng mình cũng rạo rực theo từng nhịp trống. Năm học mới, chặng đường mới của con gái chị đã bắt đầu.
Cô giáo ân cần động viên em học sinh lớp 1 trong ngày đầu tiên đến trường tại trường Tiểu học Gia Quất, quận Long Biên (Hà Nội). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Cô giáo ân cần động viên em học sinh lớp 1 trong ngày đầu tiên đến trường tại trường Tiểu học Gia Quất, quận Long Biên (Hà Nội). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Dậy từ sáng sớm, sửa soạn lại một lần nữa đồ dùng học tập cho con, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) thấy hồi hộp và cả đôi phần lúng túng, cảm xúc như chính mình sẽ là học sinh đi khai giảng.

Năm nay, con chị vào lớp một!

Đồng hành cùng con

Vào lớp một là một bước ngoặt quan trọng, khi các cô bé, cậu bé mới hôm qua còn non nớt ở trường mầm non, hôm nay sẽ bắt đầu làm quen với sách vở, nề nếp học tập. Vì vậy, với các phụ huynh, lễ khai giảng đầu tiên ở trường tiểu học là một dấu mốc rất quan trọng.

Tại Trường Tiểu học Quan Hoa, (quận Cầu Giấy, Hà Nội), ngay từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh đưa con đến trường. Nhiều phụ huynh nán lại để dự Lễ Khai giảng cùng con, trong đó, phần lớn là phụ huynh lớp một.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, lần đầu có con vào lớp một nên chị rất lo lắng. Dù đã chuẩn bị cặp sách cho con từ ngày hôm qua nhưng sáng nay chị vẫn thấy thiếu dụng cụ học tập. “Con hào hứng, vui vẻ tới trường, tự giác dậy sớm để chuẩn bị đi khai giảng, tôi cũng đỡ lo hơn. Sáng nay, nhìn con trong bộ đồng phục và cặp sách đến trường, trông chững chạc hẳn, là một người mẹ, tôi thấy rất xúc động,” chị Thủy chia sẻ.

Đây cũng là cảm xúc của chị Trần Thùy Dung, phụ huynh Trường Tiểu học Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Năm nay là khai giảng đầu tiên của con ở trường mới nên chị đã xin nghỉ làm để đưa con đến trường.

[Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới 2019-2020]

“Từ mầm non sang tiểu học là một sự thay đổi lớn, con sẽ phải tự lập hơn. Sự thay đổi đó khiến các con háo hức và bố mẹ cũng hồi hộp, nhưng con cũng có chút bất an trước môi trường mới khi hôm qua con nói là không muốn đi học. Thấy con còn nhiều bỡ ngỡ, nên tôi muốn đồng hành cùng con để con yên tâm là luôn có mẹ ở phía sau. Năm học mới đã bắt đầu, tôi mong con sẽ hòa nhập tốt với môi trường mới và cố gắng học tập,” chị Dung xúc động nói.

Phụ huynh lớp một xúc động khi lần đầu đưa con đi khai giảng ảnh 1Phụ huynh trường Tiểu học Công nghệ giáo dục động viên con trong ngày khai trường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Như được trở về tuổi thơ

Nán lại sân trường, dự lễ khai giảng cùng các con, xúc động nhìn ngắm con tay cầm cờ hoa tưng bừng trong ngày khai trường, nhiều phụ huynh thấy sống lại những ngày khai giảng của chính mình của nhiều năm về trước.

Đứng lặng nhìn theo con, anh Đỗ Anh Quân bảo, Trường Tiểu học Quan Hoa cũng là mái trường tuổi thơ của anh. “Nhìn con ríu rít chuẩn bị cặp sách đến trường, tôi cũng thấy vui vui, nhớ lại ngày xưa, cũng tại chính ngôi trường này, mình cũng e dè, hồi hộp, lo lắng cho ngày đầu đi học như con bây giờ. Tôi mong con cố gắng học tập, ngoan ngoãn, vâng lời thầy cô và trưởng thành từng ngày,” anh Quân chia sẻ.

Ở một góc sân trường, chị Dương Thu Hà đang say sưa chụp ảnh cho con. “Bây giờ xã hội phát triển, công nghệ hiện đại, phụ huynh có thể dễ dàng lưu giữ lại từng khoảnh khắc cho con, nhất là những dấu mốc quan trọng như lần đầu tiên bước chân vào trường tiểu học, lễ khai giảng đầu tiên. Sau này, con sẽ có thể nhìn lại những bức ảnh đó để thấy được từng bước trưởng thành của bản thân và sự động viên, theo sát của bố mẹ ngay từ những ngày đầu đi học. Như thế hệ chúng tôi, buổi lễ khai giảng chỉ còn lại trong kỷ niệm, trong ký ức, không có được một bức hình nào,” chị Hà chia sẻ.

Với bà Nguyễn Thị Mai, lễ khai giảng thế hệ bà còn nhiều thiếu thốn hơn nữa. Vừa chỉnh lại bộ đồng phục cho cháu trước khi đưa cháu vào xếp hàng cùng bạn bè, bà Mai bồi hồi kể: “Ngày xưa, khi tôi đi học, đất nước còn khó khăn nên không có lễ khai giảng rợp cờ hoa đầy đủ như thế này. Đất nước phát triển, giáo dục được chăm lo hơn, các cháu ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của các cấp ngành, sự đầu tư, chăm chút của gia đình, tôi cũng cảm thấy vui và yên tâm hơn. Nhìn cháu đi khai giảng vui vẻ, hồ hởi như vậy, tôi cũng mong rằng năm học này sẽ có nhiều niềm vui đến với cháu và các bạn...”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục