Phụ huynh phẫn nộ vì quy định tuyển sinh của thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu hiệu trưởng các trường trung học cơ sở công lập trên địa bàn không được tuyển học sinh trái tuyến có hộ khẩu thường trú tại 2 phường Tân Sơn và Lam Sơn.
Phụ huynh phẫn nộ vì quy định tuyển sinh của thành phố Thanh Hóa ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Thanh Hóa)

Thay vì từng bước nâng cao chất lượng giáo dục để thu hút học sinh, thành phố Thanh Hóa lại yêu cầu các trường trung học cơ sở công lập trên địa bàn không được tiếp nhận hồ sơ của các học sinh ở 2 phường Tân Sơn và Lam Sơn, để các em phải học tại 2 trường có chất lượng thuộc top kém nhất thành phố. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh bất bình trước thềm năm học mới.

Từ ngày 11/7 đến ngày 15/7/2021, các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã tổ chức tuyển sinh đầu cấp theo kế hoạch.

Theo ghi nhận, tại một số trường, công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, số lượng học sinh đăng ký quá thấp, điển hình như trường Trung học cơ sở Tân Sơn (phường Tân Sơn), Trung học cơ sở Cù Chính Lan (phường Lam Sơn) chỉ đạt 30% chỉ tiêu được giao.

Để đủ chỉ tiêu học sinh năm học 2021-2022 tại 2 trường này, thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở công lập trên địa bàn không được tuyển học sinh trái tuyến có hộ khẩu thường trú tại 2 phường Tân Sơn và Lam Sơn.

[Năm học 2020-2021 và bước khởi đầu chương trình mới nhiều khó khăn]

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thành Đồng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, thừa nhận Trường Trung học cơ sở Cù Chính Lan (phường Lam Sơn) và Trường Trung học cơ sở Tân Sơn (phường Tân Sơn) là hai trường nhiều năm liền đều không tuyển đủ chỉ tiêu. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 40 đến 50 hồ sơ nhập học (đạt khoảng 30% kế hoạch giao). Bên cạnh đó, chất lượng dạy và học nhiều năm liền không được cải thiện. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi, học sinh đậu vào các trường Trung học phổ thông công lập luôn đứng tốp cuối so với các trường khác…

Hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã phối hợp với ủy ban nhân dân hai phường tăng cường tuyên truyền, động viên, khuyến khích phụ huynh đưa con em về học đúng tuyến, nhưng không hiệu quả.

Năm nay, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thành phố dùng biện pháp mạnh tay hơn như yêu cầu các trường Trung học cơ sở công lập trên địa bàn không được tuyển học sinh trái tuyến có hộ khẩu thường trú trên địa bàn hai phường Tân Sơn và Lam Sơn.

Tuy nhiên, việc quy định như trên có máy móc, cứng nhắc, bởi quyền lợi của học sinh là được đi học và phải đi học; quyền của học sinh được lựa chọn trường phù hợp với điều kiện.

Do vậy, các nhà trường khác trên địa bàn thành phố phải tạo điều kiện cho học sinh khi vẫn đủ điều kiện tiếp nhận.

Năm học này thành phố Thanh Hóa thực hiện đề án nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường Trung học cơ sở Cù Chính Lan.

Ngành đã đưa hiệu trưởng, hiệu phó ở các trường khác về. Đội ngũ giáo viên dạy các môn cốt cán cũng có sự thay đổi, điều chuyển. Ngành đã điều chuyển một số giáo viên dạy giỏi cấp thành phố về trường thực hiện công tác giảng dạy với hy vọng sẽ sớm vực lại chất lượng dạy và học tại trường này.

Đối với Trường Trung học cơ sở Tân Sơn, trong năm học 2021-2022 cũng sẽ có những thay đổi để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, tất cả các giải pháp cần phải có lộ trình, phụ huynh và học sinh cũng cần có thời gian để ghi nhận được những thay đổi về chất lượng dạy và học ở hai trường nêu trên.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho rằng theo Luật Giáo dục, học sinh có nhu cầu, quyền tự do lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng. Do vậy, việc thành phố Thanh Hóa yêu cầu Hiệu trưởng các trường công lập phải trả lại hồ sơ trái tuyến của học sinh riêng hai phường Tân Sơn và Lam Sơn là không công bằng.

Thay vì quy định cứng nhắc nêu trên, thành phố nên khuyến khích, động viên, định hướng cho phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, cần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học để thu hút học sinh qua từng năm. Bởi, chất lượng giáo dục muốn cải thiện phải cả một quá trình, không thể một sớm, một chiều.

Theo phản ánh của một số phụ huynh tại phường Lam Sơn và phường Tân Sơn, họ rất bất bình trước việc thành phố cấm tất cả các trường Trung học cơ sở trên địa bàn tiếp nhận học sinh của riêng 2 phường Tân Sơn và Lam Sơn.

Phụ huynh cho rằng nếu đã cấm thì phải cấm nhận trái tuyến của tất cả các phường, nhưng thành phố chỉ cấm riêng 2 phường, điều này là phân biệt đối xử đối với con em họ.

“Thành phố ép chúng tôi phải đưa con về một ngôi trường mà nhiều năm chất lượng giáo dục đứng cuối cùng. Tỷ lệ đậu vào trung học phổ thông ở trường này năm nào cũng thấp nhất thì làm sao chúng tôi yên tâm đưa con vào học,” một phụ huynh ở phường Tân Sơn chia sẻ.

Theo bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa, nhiều năm khuyến khích, động viên nhưng phụ huynh vẫn không đưa con về. Năm nay, để tạo điều kiện cho Trường Trung học cơ sở Cù Chính Lan và Trung học cơ sở Tân Sơn tuyển đủ chỉ tiêu và nâng cao chất lượng dạy và học thành phố phải kiên quyết và có những biện pháp mạnh tay hơn. Thành phố yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hiệu trưởng các trường trung học cơ sở công lập trên địa bàn không nhận hồ sơ nhập học của học sinh hai phường nêu trên. Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố nếu không thực hiện.

Sau khi tuyển sinh xong, các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa mới nhận được chỉ đạo của thành phố. Hiện tại, một số nhà trường đang trả lại hồ sơ của học sinh trái tuyến ở hai trường Trung học cơ sở Tân Sơn và Trung học cơ sở Lam Sơn. Điều này khiến các các phụ huynh bức xúc, không đồng ý. Một số trường vẫn đang chờ hướng dẫn và chỉ đạo mới từ Ủy ban Nhân dân thành phố để thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục