Công nhân làm việc trong nhà máy ở Kaesong. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Một bản tin ngày 24/12 của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, cho biết đại diện của phụ nữ hai miền Triều Tiên đã kêu gọi các bên nỗ lực nhằm tạo lập sự hòa giải và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lời kêu gọi trên được đưa ra khi khoảng 60 nhà hoạt động phụ nữ Hàn Quốc đại diện cho 35 tổ chức phụ nữ của nước này ngày 24/12 tới thăm thành phố Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới hai miền và tham dự nhiều sự kiện văn hóa cùng với các đại diện phía Triều Tiên.

Theo KCNA, những người tham dự các hoạt động này đã nêu bật sự cần thiết phải tuân thủ thỏa thuận liên Triều đạt được hồi tháng Tám về việc làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Họ cũng yêu cầu các bên cần phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận này để mở ra một “giai đoạn mang tính bước ngoặt mới” trong việc cải thiện mối quan hệ trên.

Các đại diện phụ nữ của cả hai miền cũng nhấn mạnh cần phải tăng cường tình đoàn kết và thống nhất với nhau nhằm góp phần tháo ngòi nguy cơ chiến tranh, chấm dứt tình trạng đối đầu và bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Những người tham gia còn bày tỏ hy vọng sẽ có thêm những cuộc tiếp xúc và hoạt động sôi nổi như vậy trong năm tới giữa các tổ chức phụ nữ của cả hai miền, qua đó góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều./.