Phú Thọ khẩn trương xét nghiệm nhanh, Kon Tum truy vết chùm ca bệnh

Để ứng phó với chùm ca bệnh mới, tỉnh Phú Thọ và Kon Tum đã thần tốc truy vết, cách ly kịp thời, khoanh vùng đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, , nhanh chóng khống chế dịch, không để lan ra diện rộng.
Phú Thọ khẩn trương xét nghiệm nhanh, Kon Tum truy vết chùm ca bệnh ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sang lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.)

Để ứng phó với chùm ca bệnh mới xuất hiện, tỉnh Phú Thọ và Kon Tum đã thần tốc truy vết, cách ly kịp thời, khoanh vùng đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. 

Phú Thọ khẩn trương xét nghiệm nhanh cho người dân

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 6 giờ ngày 21/10 đến 18 giờ ngày 21/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARS-CoV-2 đều là những ca đã được cách ly, khoanh vùng quản lý; trong đó thành phố Việt Trì 12 ca, thị xã Phú Thọ 1 ca và huyện Phù Ninh 4 ca.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ đã phát hiện 212 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, thành phố Việt Trì có 157 ca tại 13 xã, phường; huyện Lâm Thao 33 ca tại 8 xã, thị trấn; huyện Phù Ninh có 22 ca tại 5 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 3 ca và huyện Tam Nông có 1 ca.

Hiện tại toàn tỉnh có 1.541 trường hợp F1; 6.227 trường hợp F2 và 5.061 trường hợp F3 đang được quản lý theo dõi, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông ở cấp độ 2; các huyện còn lại cấp độ 1. Có 1 xã cấp độ 4 là xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày qua, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch.

Tỉnh tập trung khoanh vùng, khử khuẩn, truy vết các trường hợp F1, F1, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng khống chế dịch, không để lan ra diện rộng.

Tỉnh tiếp tục rà soát lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên tại các vùng có trường hợp mắc COVID-19, đồng thời nổ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho những điểm “nóng” như ở thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh…

Riêng trong ngày 21/10, toàn tỉnh đã tiêm được gần 30.000 mũi vaccine phòng COVID-19; trong đó, có 18.890 mũi thứ nhất và 11.088 mũi thứ hai.

Tỉnh cũng ưu tiên phân bổ các bộ kit xét nghiệm nhanh cho 4 địa bàn có các chùm lây nhiễm là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh; tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, lao động tại các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cao như Thụy Vân, Bạch Hạc, Tử Đà…

[Ngày 21/10, ghi nhận thêm 3.636 ca mắc COVID-19 và 71 ca tử vong]

Để đảm bảo tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn đà lây lan, ngày 21/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản số 4834/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông và thị xã Phú Thọ khẩn trương tổ chức xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ dân trên địa bàn (đối với thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, các trường hợp ít đi lại như người già, trẻ nhỏ thì căn cứ trường hợp cụ thể để lấy mẫu cho phù hợp, hiệu quả).

Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị còn lại tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ thị trấn, thị tứ, các doanh nghiệp, trường học; các khu đông dân cư (khu vực có nhà hàng, siêu thị, chợ…) lựa chọn lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm, cỡ mẫu tối thiểu 30%; các khu vực dân cư khác lựa chọn lấy mẫu đại diện hộ gia đình, ưu tiên lựa chọn những trường hợp thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn triển khai thực hiện đối với nội dung trên, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm trong ngày 22/10, báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế) trước 24 giờ 00 phút cùng ngày.

Đối với lực lượng thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm, thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh sử dụng lực lượng giáo viên trong thời gian nghỉ dạy; các huyện còn lại chủ động huy động lực lượng tại chỗ trên địa bàn để tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu, xét nghiệm.

Các huyện, thành, thị khẩn trương rà soát, tổng hợp nhu cầu kit xét nghiệm, liên hệ trực tiếp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) để tiếp nhận và được hướng dẫn triển khai thực hiện.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã thống nhất việc quản lý và áp dụng các biện pháp đối với trường hợp F2.

Kon Tum tập trung điều trị, truy vết chùm ca bệnh ở huyện Đăk Hà

Chiều 21/10, ngành chức năng của huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã chuyển ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 162 của tỉnh vừa được phát hiện về cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 và đang truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh trên, tổ chức phun khử khuẩn môi trường.

Theo báo cáo số 5334 ngày 21/10 của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, ca dương tính với SARS-CoV-2 trên là chị L.T.T.Th (22 tuổi) ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, chưa từng mắc COVID-19, chưa tiêm vaccine.

Trước ngày 1/10, chị L.T.T.Th sống tại thành phố Đồng Xoài (Bình Phước). Ngày 1/10, chị tự phát đi về tỉnh Kon Tum bằng ôtô và thực hiện cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, ngày 15/10, chị L.T.T.Th đi xe ôm công nghệ Grap về nhà, thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà ở xã Hà Mòn và không đi đâu.

Phú Thọ khẩn trương xét nghiệm nhanh, Kon Tum truy vết chùm ca bệnh ảnh 2Cách ly tập trung những người có nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: TTXVN)

Rạng sáng 21/10, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR lần 1 của chị L.T.T.Th dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra tiếp xúc với chị L.T.T.Th, có 5 trường hợp F1, trong đó có 4 người thân trong gia đình...

Đến chiều 21/10, kết quả xét nghiệm của 4 trường hợp F1 trong gia đình nói trên đều dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có em gái của F0 là L.T.H.G, học sinh lớp 12C2 Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn.

Hiện toàn bộ 40 học sinh lớp 12C2 và 11 giáo viên dạy trực tiếp em L.T.H.G đã đưa đi cách ly tập trung. Riêng trường hợp F1 ở thành phố Kon Tum đang xét nghiệm mẫu, chưa có kết quả.

Hiện ngành y tế Kon Tum đang tiếp tục cách ly điều trị cho chị L.T.T.Th, cách ly tập trung các trường hợp F1, chuyển 4 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2 về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phối hợp với các đơn vị y tế tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3, để không bỏ sót; tổ chức khoanh vùng dịch tể từ Cao điểm 601 đến qua nhà bệnh nhân 100m về hướng thị trấn Đăk Hà để lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá tình hình lây nhiễm và có biện pháp thích ứng tiếp theo.

Ngành y tế tỉnh cũng huy động tổ cộng đồng phòng, chống dịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tổ chức truy vết, kiểm soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế Kon Tum đề nghị Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà tập trung các nguồn lực, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum tiếp tục thần tốc truy vết, cách ly kịp thời, khoanh vùng đối tượng; phối hợp tổ chức cách ly y tế và giám sát sức khỏe các trường hợp liên quan đến ca F0 trên.

Theo thông tin ban đầu, đến chiều nay đã xác định được khoảng 300 trường hợp F1 của chùm ca bệnh trên. Trước khi có ca F0 trên, tỉnh Kon Tum chưa phát hiện ca F0 nào trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục