Chuyên gia trang điểm Michelle Phan đã kiếm bộn tiền từ YouTube. (Nguồn: businessinsider.com)

Michelle Phan, người Mỹ gốc Việt và được mệnh danh là "Phù thủy trang điểm," đã lọt vào tốp 10 người kiếm nhiều tiền hàng đầu trên mạng chia sẻ video trực tuyến, YouTube.

Tạp chí kinh tế Forbes mới công bố lần đầu tiên danh sách những người có thu nhập cao nhất từ YouTube. Theo đó, "Ông Vua Youtube," chuyên gia Youtube kiêm game thủ Felix Kjellberg (có biệt danh trên mạng là PewDiePie) tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng với khoản thu nhập trước thuế là 12 triệu USD.

Tiếp sau đó là Smosh, một nhóm hài trên mạng có thu nhập 8,5 triệu USD; nghệ sỹ violin Lindsey Stirling (6 triệu USD), chuyên gia bình luận game người Anh KSI (Olajide "JJ" Olatunji)(4,5 triệu USD) và chuyên gia trang điểm Michelle Phan (3 triệu USD).

Theo Forbes, thu nhập nhiều nhất đến với các cá nhân trên là từ quảng cáo như các video hoặc bản xem trước được tài trợ. Ngoài ra, có bốn người trong danh sách còn có thu nhập từ các chương trình giảm giá sách; một số người khác thì còn bán các sản phẩm của riêng mình.

Danh sách mới công bố của Forbes cho thấy hầu hết những người trong danh sách đều có tuổi đời dưới 30. Số liệu thu nhập của Forbes chưa tính chi phí và các khoản thuế và được xây dựng trên cơ sở số liệu của các hãng nghiên cứu thị trường uy tín như Nielsen, IMDB cũng như các cuộc phỏng vấn các nhà quản lý, luật sư, người trong cùng ngành nghề và chính bản thân các đối tượng được xếp hạng.

Biểu đồ danh sách tốp 10 người kiếm nhiều tiền hàng đầu trên Youtube