Phú Yên: Hai công an xã lãnh án tù vì nhập hộ khẩu khống

Ngày 5/12, Tòa án huyện Phú Hòa, Phú Yên tuyên phạt hai bị cáo nguyên là trưởng và phó Công an xã về tội nhận hối lộ, mỗi bị cáo lãnh 2 năm 6 tháng tù.

Ngày 5/12, Tòa án Nhân dân huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt hai bị cáo Lê Văn Lợi, sinh năm 1963, nguyên Trưởng Công an xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa và Nguyễn Văn Công, sinh năm 1968, nguyên Phó Công an xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Ba đồng phạm khác phạm tội đưa hối lộ là các bị cáo: Võ Văn Đức, sinh năm 1968, trú 17/6 Chu Mạnh Trinh, phường 3, thành phố Tuy Hòa với 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Đồng, sinh năm 1963, trú ở xã Hòa Thắng là 2 năm 6 tháng tù và Trần Dũng Trực, sinh năm 1963, trú ở 3/8 Lê Thành Phương, phường 8, thành phố Tuy Hòa với 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về phần dân sự, tòa tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước 31 triệu đồng do Lê Văn Lợi, Nguyễn Văn Công phạm tội mà có.

Từ tháng 8-9/2012, các bị cáo Võ Văn Đức, Nguyễn Văn Đồng và Trần Dũng Trực đã móc nối với Lê Văn Lợi và Nguyễn Văn Công để nhập hộ khẩu khống, rồi làm đơn xin nhập xe ôtô về Việt Nam cho 12 Việt kiều để hưởng miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Dù quê quán của những Việt kiều này ở các tỉnh, thành phố khác và không có mặt tại Phú Yên, nhưng với chức vụ, quyền hạn được giao, Lợi và Công vẫn ưu ái ký khống và cho nhập hộ khẩu vào thường trú tại xã Hòa Quang Bắc và xã Hòa Thắng, gây thất thu tiền thuế nhập khẩu của Nhà nước hơn 12,4 tỷ đồng.

Vụ việc trót lọt, Đức, Đồng, Trực đã chi bồi dưỡng cho Lê Văn Lợi 30 triệu đồng và Nguyễn Văn Công 15 triệu đồng. Sau khi vụ việc được phát hiện, các bị cáo đã nộp lại 31 triệu đồng để khắc phục hậu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục