Phu Yen trao tang, truy tang danh hieu Ba me Viet Nam anh hung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/10, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức trao tặng, truy tặng danh hiệu nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 319 mẹ; trong đó, trao tặng cho 57 mẹ và truy tặng cho 262 mẹ.

Đây là hoạt động nhằm tuyên dương và ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã có nhiều cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã đề nghị Nhà nước công nhận Bằng Tổ quốc ghi công cho 13.330 liệt sỹ; phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 1.563 Mẹ.

Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã tổ chức tốt việc phụng dưỡng các mẹ. Cụ thể, ngoài mức tiền kèm theo danh hiệu là 15,5 lần mức lương cơ bản, các chế độ phụ cấp, trợ cấp đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống (1.023.000 đồng/tháng), chế độ trợ cấp người phục vụ (1.220.000 đồng/tháng), tỉnh còn kêu gọi các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng các Mẹ.

Đối với các Mẹ đã mất, thân nhân được nhận trợ cấp một lần theo quy định của Pháp Lệnh ưu đãi người có công với cách mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)