Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc 'đạo' tác phẩm điêu khắc

Ông Nguyễn Thành Vinh đã "sao chép" hoặc "đạo" các tác phẩm điêu khắc khi chưa được các tác giả đồng ý; chưa có văn bản cho phép của các đơn vị sở hữu bản quyền.
Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc 'đạo' tác phẩm điêu khắc ảnh 1Nhà điêu khắc Vương Hữu Tư bên tác phẩm 'Đồng đội' của ông tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị. (Nguồn: Báo Thanh niên)

Ngày 28/11, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý việc ông Nguyễn Thành Vinh (Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên, giảng viên Trường Đại học Phú Yên) "sao chép" và "đạo" tác phẩm của các nhà điêu khắc ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Cụ thể, công văn số 5970/UBND-KGVX, ngày 27/11/2020 yêu cầu Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên chủ trì, phối hợp Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ, đề xuất hướng xử lý việc ông Nguyễn Thành Vinh "sao chép," "đạo" tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (thành phố Đà Nẵng) và Vương Hữu Tư (Thành phố Hồ Chí Minh).

Thông tin kết quả kiểm tra hoàn thành trước ngày 5/12/2020 và thông tin cho các cơ quan báo chí; báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên.

Trước đó, trên các báo điện tử và mạng xã hội phản ánh việc ông Nguyễn Thành Vinh "sao chép" tác phẩm điêu khắc "Tình biển" và "đạo" tác phẩm điêu khắc "Đồng đội" để trang trí tại các tiểu cảnh ở công viên biển thành phố Tuy Hòa và đưa vào hồ sơ dự thi Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015-2020.

Cụ thể, tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (thành phố Đà Nẵng) được sáng tác năm 2015 tại trại điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm này đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mua bản quyền nhưng bị ông Nguyễn Thành Vinh "sao chép" lại hoàn toàn.

Tác phẩm "Đồng đội" của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư (Thành phố Hồ Chí Minh) sáng tác năm 2016 tại trại điêu khắc "Thành cổ Quảng Trị - bất tử và hồi sinh."

Tác phẩm này được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị mua bản quyền nhưng bị ông Nguyễn Thành Vinh "đạo" thành tác phẩm "Mẫu tử."

Ông Nguyễn Thành Vinh "sao chép" hoặc "đạo" các tác phẩm điêu khắc khi chưa được các tác giả đồng ý; chưa có văn bản cho phép của các đơn vị sở hữu bản quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục