Ngày 1/5, các nhà ngoại giao cho biết Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu đã đề xuất đưa thêm hàng chục công ty và thực thể Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc vì vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng.
 
Tuy nhiên, trước lo ngại ngày càng lớn rằng Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân, thời hạn chót để thống nhất về các biện pháp trừng phạt trên có thể sẽ lùi lại vì Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, vẫn chưa đồng ý với các biện pháp này.
 
Theo các nhà ngoại giao, Liên minh Châu Âu (EU) đã gửi Ủy ban trừng phạt của LHQ danh sách gồm khoảng 40 cái tên, Mỹ - hơn 40, Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước đề xuất khoảng 20.
 
Danh sách này gồm ít nhất một ngân hàng của Triều Tiên và nhiều công ty thương mại cũng như công nghệ nhạy cảm mới có thể sử dụng trong tên lửa và hoạt động hạt nhân.
 
Hạn chót cho việc bổ sung vào danh sách đen là ngày 1/5, tuy nhiên các nhà ngoại giao của cho biết Trung Quốc vẫn chưa đưa ra danh sách của mình hay bật đèn xanh với đề xuất của các nước còn lại.
 
Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây tuyên bố "chúng tôi sẽ cho Trung Quốc thêm 2 ngày" và cho rằng "Trung Quốc muốn duy trì các lệnh trừng phạt ở mức tối thiểu"./.