PSA du kien ban co phan trong lien doanh oto voi Trung Quoc hinh anh 1Bên ngoài trụ sở PSA Group. (Nguồn: Glassdoor)

Nhà sản xuất ôtô PSA Group (Pháp) ngày 28/11 cho biết đang chuẩn bị bán 50% cổ phần của doanh nghiệp này tại liên doanh với đối tác Trung Quốc Chongqing Changan Automotive đang gặp khó khăn khi doanh số sụt giảm.

PSA đưa ra thông báo trên sau khi Changan đầu tháng 11/2019 cho biết đang tìm kiếm khách hàng mua lại số cổ phần ở liên doanh trên, có tên CAPSA với thời gian hoạt động lên tới 8 năm, chuyên sản xuất ôtô duới thương hiệu xe cao cấp DS của PSA. Changan dự kiến mức giá sàn cho số cổ phần trên là 1,63 tỷ NDT (232 triệu USD).

Thông báo trên của PSA cũng cho thấy các nhà sản xuất ôtô trên thế giới đang gặp khó khăn ở Trung Quốc khi doanh số ở thị trường ôtô lớn nhất thế giới này trong năm 2018 đã giảm lần đầu tiên kể từ thập niên 1990.

[Liên doanh ôtô Trung Quốc-Myanmar trình làng ôtô lắp ráp tại Myanmar]

PSA cũng dự định cắt giảm việc làm và rút khỏi 2 trong số 4 nhà máy lắp ráp ôtô mà doanh nghiệp này hợp tác trong một liên doanh lớn hơn với Dongfeng Group (Trung Quốc), chuyên sản xuất ôtô với các thương hiệu Peugeot và Citroen.

Một người phát ngôn của PSA cho biết doanh nghiệp này vẫn hy vọng sản xuất các ôtô thương hiệu DS tại Trung Quốc và một kế hoạch chiến lược mới sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Doanh số bán ôtô tại Trung Quốc của PSA trong năm 2018 đã giảm 32% xuống còn 262.583 xe, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu doanh số bán 1 triệu xe/năm mà doanh nghiệp này đã đề ra cách đây vài năm./.

 
(TTXVN/Vietnam+)