Binh sỹ Afghanistan trong chiến dịch quân sự truy quét phiến quân Taliban tại Helmand ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, chính phủ Afghanistan ngày 12/10 đã đánh bật phiến quân Taliban và giành lại thành phố Kunduz, miền Bắc nước này.

Một sỹ quan cảnh sát cao cấp Mahfozullah Akbari thông báo thành phố Kunduz đã được giải phóng hoàn toàn sau khi nhóm phiến quân Taliban chịu nhiều thương vong, buộc rút chạy khỏi thành phố này.

Trước đó, phiến quân Taliban đã chiếm nhiều khu vực chủ chốt của thành phố Kunduz ngày 3/10, buộc lực lượng chính phủ phải mở chiến dịch phản công.

Theo quan chức trên, từ khi phát động chiến dịch, quân chính phủ đã tiêu diệt hơn 200 phiến quân và làm 300 tên bị thương. Tuy nhiên, hơn 20 cảnh sát đã thiệt mạng và 45 người bị thương.

Tỉnh Kunduz giáp giới Tajikistan về phía Bắc và nằm ở một giao lộ quan trọng tại Afghanistan.

Cuối tháng 9/2015, Taliban đã tấn công và chiếm giữ thành phố này trong vài ngày, đánh dấu sự chiếm giữ đầu tiên của phiến quân ở một trung tâm đô thị kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2011.

Hơn 280 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong cuộc tấn công này. Kể từ đó, phiến quân nhiều lần tìm cách tấn công vào thành phố.

Trong một cuộc tấn công hồi tháng 4 vừa qua vào Kunduz, phiến quân Taliban đã bị các lực lượng Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn đẩy lùi về các huyện xung quanh thành phố./.