Quan chuc cap cao Trieu Tien co chuyen tham Vladivostok hinh anh 1Ông Kim Chang-son. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, một quan chức cấp cao Triều Tiên ngày 23/3 đã khởi hành đi thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga sau khi kết thúc chuyến thăm Moskva trong một động thái được cho là một phần chuẩn bị cho khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga.

Ông Kim Chang-son, được biết đến là Chánh văn phòng trên thực tế của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều tiên đã được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Sheremetyevo tại thủ đô Moskva vào khoảng 14 giờ 45 phút ngày 23/3 (giờ địa phương).

[Cựu quan chức CIA: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách thăm Nga]

Ông Kim Chang-son đã ở Moskva trong 5 ngày. Được hộ tống bởi 2 cảnh vệ, ông nhanh chóng đi vào khu vực VIP, trong khi đó 4 người khác dường như tháp tùng ông Kim Chang-son đã ra cổng lên máy bay.

Chuyến bay SU 1700 của hãng hàng không Aeroflot chở ông Kim Chang-son đã cất cánh lúc 16 giờ 10 phút và dự kiến hạ cánh tại Vladivostok vào sáng 24/3.

Chuyến thăm của ông Kim Chang-son làm dấy lên những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nga kể từ khi lên nắm quyền.

Một chiếc xe có khả năng chở ông Kim Chang-son được nhìn thấy đi tới Điện Kremlin tất cả các ngày từ 20-22/3, điều này cho thấy quan chức Triều Tiên đã hội đàm với người đồng cấp Nga về vấn đề hậu cần và nghi thức ngoại giao.

Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh hoạt động ngoại giao với Moskva kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua tại Hà Nội.

Trong tháng 3 này, 3 quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Kim Yong-jae, Thứ trưởng Ngoại giao Im Chon-il, đã lần lượt đến thăm Nga. Đáp lại, một đoàn nghị sỹ Nga cũng đến thăm Bình Nhưỡng tuần này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)