(Nguồn: CNN)

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) Larry Kudlow mới đây cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết bất đồng trong lĩnh vực thương mại đang tiến triển tích cực, song hai bên vẫn chưa đi đến một thỏa thuận chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham dự vòng đàm phán thứ hai về thương mại với Mỹ tại Washington, trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến thương mại gây tổn thất cho cả hai nước.

Ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc giảm bớt tình trạng thặng dư thương mại với Mỹ, vốn là vấn đề làm dấy lên bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Kudlow, mặc dù quá trình đàm phán có tiến triến, song vẫn cần thêm thời gian để hai bên đạt được thỏa thuận.

Ông Kudlow cho biết phía Trung Quốc đang có phản ứng tích cực đối với những yêu cầu từ phía Washington, đồng thời bày tỏ tin tưởng phía Trung Quốc cũng mong muốn đạt được một thỏa thuận.

[Trung Quốc đề xuất gói nhượng bộ thương mại trong đàm phán với Mỹ]

Bắc Kinh đang đánh đi tín hiệu hòa giải với Mỹ, giữa bối cảnh hai bên tiến hành đàm phán thương mại tại Washington.

Ngày 18/5, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo ngừng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với các sản phẩm lúa miến nhập khẩu từ Mỹ.

Hồi tháng trước, Trung Quốc thông báo sẽ áp đặt mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm lúa miến nhập khẩu từ Mỹ.

Các quan chức hải quan Trung Quốc thu phí khoảng 179% giá trị lô hàng lúa miến nhập khẩu từ Mỹ, sau khi một cuộc điều tra phát hiện rằng sản phẩm này đã được trợ cấp không công bằng và gây thiệt hại tới các nhà sản xuất trong nước./.