Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/12 cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể các binh sỹ nước này khỏi Afghanistan, trong khi một số thông tin cho rằng khoảng 50% số lượng quân nhân Mỹ có thể rời khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quan chức này nhấn mạnh: "Quyết định đã được đưa ra. Sẽ có sự rút quân với số lượng đáng kể."

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên ở thủ đô Kabul nói: "Nếu bạn là phiến quân Taliban, Giáng sinh đã đến sớm... Liệu bạn có nghĩ đến một lệnh ngừng bắn nếu đối thủ chính của bạn vừa rút một nửa quân số?"

[Tổng thống Mỹ cân nhắc rút phần lớn binh lính khỏi Afghanistan]

Hiện chưa rõ liệu phái viên hòa bình Mỹ Zalmay Khalilzad hay Chính phủ Afghanistan có biết về kế hoạch của Tổng thống Trump hay không.

Một người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chỉ nói: "Nếu có bất cứ phản ứng nào từ Chính phủ Afghanistan, chúng tôi sẽ chia sẻ điều đó sau."

Động thái bất ngờ này của Tổng thống Mỹ đã làm sững sờ và gây lo sợ cho các nhà ngoại giao nước ngoài cũng như giới chức tại Kabul.

Quyết định này dường như được đưa ra sau khi phái viên Khalilzad gặp phái đoàn phiến quân Taliban tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất trong tuần này như một phần nỗ lực ngoại ngoại nhằm đưa Taliban đến bàn thương lượng với Chính phủ Afghanistan./.