Quan chuc My tuyen bo Panô chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 trên các tuyến đường tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

"Việt Nam là đối tác xuất sắc trong khu vực" - là tuyên bố của một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, được đưa ra chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Việt Nam, tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 5/11 dẫn lời vị quan chức nêu trên khi thông tin về chuyến công du của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác xuất sắc trong khu vực, khẳng định vẫn còn nhiều cơ hội để Mỹ trao đổi, tìm ra cách thức cùng làm việc cả song phương và khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực.

Sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, ngày 11/11, Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam và sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Quan chức trên cho rằng các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam tiếp sau chuyến công du của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng hồi tháng 5/2017 cho thấy "tầm quan trọng mà Mỹ kỳ vọng vào mối quan hệ đối tác với Việt Nam."

[Chìa khóa mở ra tương lai lâu dài của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ]

Liên quan tới APEC, quan chức trên nêu rõ: "APEC là một diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, giúp thúc đẩy khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tổng thống Trump ủng hộ nghị trình này."

Theo quan chức trên, đây là cơ hội để Tổng thống Donald Trump đề cập tới các ưu tiên của Mỹ, như việc các nước cần thông qua các chính sách thương mại bình đẳng và công bằng; bảo đảm thương mại số vẫn là một động lực chính thúc đẩy kinh tế ở khu vực; thảo luận về các cải cách cơ cấu nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng, trong đó có việc gia tăng sự minh bạch và giảm bớt tham nhũng; và cải thiện sự cạnh tranh của các ngành dịch vụ, vốn là một ưu tiên và có đóng góp hơn 70% GDP cho nền kinh tế Mỹ.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để dự Hội nghị Cấp cao APEC và sẽ có bài phát biểu trình bày "Tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của khu vực trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cũng như an ninh của Mỹ."

Quan chức trên cho rằng việc Tổng thống Donald Trump tham dự APEC sẽ "củng cố cam kết của Mỹ về một hệ thống kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ, bền vững và công bằng trên các nguyên tắc thị trường”./.
(TTXVN/Vietnam+)