Quan doi Anh ban 41 phat dai bac tuong nho Than vuong Philip hinh anh 1Đơn vị pháo binh danh dự của quân đội Anh bắn 41 phát đại bác tưởng nhớ Thân vương Philip. (Ảnh: PA)

Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Thân vương Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.

Các lực lượng vũ trang, bao gồm các đơn vị pháo binh ở London, Edinburgh, Cardiff, Belfast và vùng lãnh thổ Gibraltar cùng một số tàu chiến đã bắn đại bác vào lúc 18 giờ 00 ngày 10/4 (giờ Việt Nam) để tưởng nhớ vị Thân vương 99 tuổi. Các đơn vị đã bắn 41 phát đại bác, mỗi phát cách nhau 1 phút.  

Trước đây, quân đội Anh cũng từng bắn đại bác để tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria và Thủ tướng thời chiến Winston Churchill. 

Tại Anh, cung điện và tất cả các tòa nhà chính phủ đều treo cờ rủ. Nhà thờ Westminter Abbey, nơi Thân vương Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947, ngày 9/4 đã đánh chuông 99 lần để tôn vinh 99 năm cuộc đời  của Thân vương Philip.

[Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Thân vương Philip qua đời]

Quốc hội Anh sẽ nhóm họp vào ngày 12/4 sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh, sớm hơn một ngày so với lịch làm việc, để các nghị sĩ chia buồn với mất mát này. Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì buổi tưởng niệm tại Hạ viện.

Trong khi đó, các trận đấu bóng đá và sự kiện thể thao khác diễn ra trong những ngày này đều dành ra phút mặc niệm trước giờ thi đấu. Vận động viên được yêu cầu đeo băng tay đen để tang.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ, Liên minh châu Âu, tới khối Thịnh vượng chung bao gồm cả Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand... đều bày tỏ lòng tiếc thương và chia buồn với Hoàng gia và người dân Anh về sự ra đi của Thân vương Philip. Giáo hoàng Francis cũng gửi lời chia buồn với Hoàng gia Anh.

Thân vương Philip nhập viện King Edward VII ở Marylebone, London, hôm 12/2 để “nghỉ ngơi và theo dõi” sau  khi cảm thấy không được khỏe. Tuy nhiên ông đã phải nằm viện dài hơn để điều trị nhiễm trùng.

Sau đó, ông được chuyển sang Bệnh viện St Bartholomew để phẫu thuật tim mạch và nằm lại đây 15 ngày. Đây là thời gian nằm viện lâu nhất của ông.

Ngày 16/3, ông trở về Lâu đài Winsor đoàn tụ với Nữ hoàng Elizabeth và qua đời tại đây bên cạnh người bạn đời gần 74 năm của mình.

Thân vương Philip kết hôn với Công chúa Elizabeth vào năm 1947, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Hoàng gia Anh trong thời kỳ hậu chiến sau khi bà trở thành Nữ hoàng vào năm 1952.

Ông là phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Năm 2017, ông dừng đảm nhiệm các nhiệm vụ Hoàng gia chính thức.

Theo các nhà sử học Anh, Thân vương Philip là một trong những nhân vật chủ chốt đứng đằng sau thành công của Nữ hoàng Elizabeth trong suốt thời gian trị vì dài kỷ lục.

Bà mô tả ông “là sức mạnh và điểm tựa” của mình tại lễ kỷ niệm đám cưới vàng của hai người vào năm 1997./.  

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)