Bộ trưởng quốc phòng Colombia Pinzón trực tiếp chỉ đạo giải cứu tướng Alzate (Ảnh: El Tiempo)

Quân đội Colombia ngày 19/11 tăng cường tìm tướng Rubén Darío Alzate đang trong tay Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), giữa lúc dư luận mong muốn các cuộc đàm phán giữa chính phủ và nhóm du kích cánh tả này, được bắt đầu cách đây tròn hai năm nhưng bị đình chỉ sau vụ bắt giữ viên sĩ quan cao cấp trên, sẽ sớm được nối lại.

Với sự hỗ trợ của trực thăng, máy bay chiến đấu, xuồng cao tốc và các phương tiện khác, khoảng 1.500 binh sỹ đã được triển khai tại một khu vực rộng lớn và hẻo lánh thuộc tỉnh Chocó, nơi ông Alzate và hai người đi cùng, bị bắt hôm 16/11.

Bộ trưởng quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzón đã hủy cuộc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc tại New York để trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giải cứu.

Nỗ lực tìm kiếm ông Alzate diễn tra trong những điều kiện bất lợi, vì có mưa lớn trong khi khu vực trên chỉ có thể được tiếp cận bằng đường thủy. Theo Bộ trưởng Pinzón, chiến dịch giải thoát những người bị bắt giữ sẽ tiếp tục cho tới khi nào cần thiết.

Một mặt triển khai binh sỹ để tìm tung tích ông Alzate, Colombia đề nghị Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế cùng Cuba và Na Uy, hai nước bảo trợ cuộc hòa đàm tại La Habana, làm trung gian để giải cứu những người bị bắt vì lý do nhân đạo.

Tướng Alzate là tư lệnh một lực lượng đặc nhiệm có tên Titán gồm 2.500 binh sỹ hoạt động tại tỉnh Chocó. Đây là một trong chín đơn vị đặc nhiệm được thành lập tại Colombia nhằm chống lại các lực lượng du kích, các nhóm buôn lậu ma túy và khai thác khoáng sản bất hợp pháp.

Ông là vị tướng đầu tiên bị FARC bắt giữ trong hơn 50 năm xung đột vũ trang khiến gần 230.000 người thiệt mạng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Alzate bị bắt cùng với hai người khác khi rời khỏi một chiếc xuồng trên con sông gần thành phố Quibdó, thủ phủ tỉnh Chocó, cách thủ đô Bogotá khoảng 630km về phía tây bắc, khi đi giám sát một dự án năng lượng.

Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, ông Alzate đã vi phạm những quy định về bảo vệ vì ông mặc thường phục, không mang theo vũ khí và cận vệ, và đã được một quân nhân cảnh báo về sự nguy hiểm khi di chuyển tại khu vực trên.

Cũng trong ngày 19/11, trưởng nhóm đàm phán của FARC Iván Márquez kêu gọi chính phủ Colombia chấp thuận đề xuất hai bên ngừng bắn trong thời gian diễn ra hòa đàm do nhóm du kích này đưa ra, vì chính việc từ chối đình chiến đã dẫn tới việc ông Alzate bị bắt.

Ông Márquez nói việc Tổng thống Santos tuyên bố tiến hành cuộc chiến không đội trời chung chống lại FARC nhưng lại đòi lực lượng này không được “đụng” tới các binh sỹ và tướng lĩnh của chính phủ, là điều không thể chấp nhận được./.