Quan doi Duc xem xet tuyen dung nhan su tu cac nuoc thanh vien EU hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: rt.com)

Ngày 27/12, Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Eberhard Zorn, cho biết ông đang xem xét đề xuất tuyển dụng nhân sự tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó tập trung tuyển dụng các chuyên gia công nghệ thông tin và bác sỹ y khoa.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn báo Funke của Đức, Tướng Eberhard Zorn cho biết mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi, song đề xuất trên thực sự đáng được xem xét.

Theo ông, khi các lực lượng vũ trang của Đức và các đơn vị tuyển dụng khác đang phải đối phó với tình trạng thiếu hụt các chuyên gia lành nghề trên thị trường lao động, quân đội Đức cần phải tính toán và xem xét mọi khả năng.

Trước đó, Berlin đã đưa ra ý tưởng này trong phạm vi các nước thành viên EU nhưng nhận được nhiều phản ứng trái chiều, đặc biệt là các nước Đông Âu khi những nước này lo ngại Đức sẽ tuyển dụng các chuyên gia quân sự riêng của họ với mức lương cao hơn.

[Đức xem xét khả năng tham gia các cuộc không kích tại Syria]

Trước vấn đề này, Tướng Eberhard Zorn khẳng định Đức không coi các đối tác châu Âu là đối thủ cạnh tranh. Việc tuyển dụng sẽ được tiến hành trên cơ sở các thỏa thuận song phương, đặc biệt với các nước thành viên EU cũng đang tuyển dụng nhân sự ở nước ngoài.

Năm 2011, Đức đã bãi bỏ chính sách nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới đến tuổi nhập ngũ và trong những năm gần đây, nước này đôi khi phải "vật lộn" để tìm đủ quân số những tân binh phù hợp, dẫn đến việc tiến hành các chiến dịch tuyển quân trên các phương tiện truyền thông xã hội và truyền thống.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, quân đội nước này tính đến cuối năm 2018 đã tăng quân số lên 182.000 người, cao hơn 6.500 người so hai năm trước đó và dự kiến đạt mục tiêu 203.000 người đến năm 2025.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tướng Eberhard Zorn cho biết dự tính quân đội Đức sẽ tuyển dụng 530.000 công dân từ các quốc gia EU khác và phải hội đủ các điều kiện như trong độ tuổi từ 18-30 và đã sống tại Đức.

Ngoài ra, để gia nhập các lực lượng vũ trang Đức, những người này phải biết nói tiếng Đức, có giấy chứng nhận của cảnh sát về tư cách đạo đức tốt, cũng như phải có cam kết trung thành với nhà nước Đức./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)