Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 25/8 tuyên bố sẽ sớm bắt đầu một dự án để đến năm 2023 sẽ đưa được năm vệ tinh do thám do nước này tự chế tạo vào hoạt động.

Việc thực hiện chương trình có giá trị khoảng 1.000 tỷ won (880 triệu USD) này đã bị trì hoãn trong hơn bốn năm qua do có những ý kiến khác nhau giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Cơ quan Tình báo Quốc gia về chi tiết của việc phát triển và vận hành các vệ tinh.

Theo một quyết định của Ủy ban chương trình quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo chủ trì, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) dự kiến đến cuối năm nay sẽ lựa chọn được một nhà thầu thực hiện dự án này, do DAPA và Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) nắm vai trò dẫn dắt.

[Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết cải cách quân đội]


Dự án này sẽ thiết lập một hệ thống vệ tinh do thám quân sự có thể thu thập thông tin liên quan đến an ninh và tình báo trên Bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hy vọng dự án sẽ góp phần thúc đẩy việc sớm chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến từ phía Mỹ. Một thông cáo của bộ trên viết: “Khi được phát triển, các vệ tinh trên sẽ được vận hành chủ yếu trong khuôn khổ trách nhiệm của bộ, phục vụ nhiều mục đích quân sự, trong đó có cả việc do thám các mục tiêu chủ chốt như các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”./.