Quan doi Han Quoc to chuc cuoc dien tap moi vao cuoi thang 5 hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung tại Pohang, Hàn Quốc, ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin một nguồn tin chính phủ ngày 6/3 cho biết Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập quân sự-dân sự mới vào cuối tháng Năm tới, trong động thái mới nhất nhằm điều chỉnh các cuộc tập trận của Seoul để hỗ trợ nỗ lực hòa bình với Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận Ulchi Taegeuk sẽ diễn ra từ ngày 27-30/5, gồm 2 nội dung là diễn tập cho vị trí chỉ huy Taegeuk và diễn tập cho chính quyền Ulchi (một phần của cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi Hàn-Mỹ (UFG) diễn ra vào mùa Hè).

Dự kiến, cuộc tập trận UFG, thường kéo dài cho đến tháng Tám, sẽ được hủy bỏ.

Cuộc diễn tập mới sẽ tập trung vào tăng cường các năng lực độc lập của quân đội Hàn Quốc để chống lại các cuộc tấn công vũ trang và chuẩn bị cho những sự việc bất ngờ, trong đó có tấn công khủng bố và thiên tai quy mô lớn.

Việc hai nước đồng minh Hàn-Mỹ quyết định ngừng các cuộc tập trận lớn đã tái khẳng định ý chỉ của Washington để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, bất chấp kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào./.

(Vietnam+)