Ngày 20/2, quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ sau khi Triều Tiều thông báo các khu vực cấm tàu thuyền qua lại gần đường ranh giới biển tranh chấp với Hàn Quốc, động thái làm dấy lên quan ngại về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ bắn đạn pháo.

Một phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói: "Chúng tôi đã triển khai các hệ thống radar giám sát pháo trên hai hòn đảo Baengnyeong và Yeonpyeong. Tuy nhiên, hiện chưa có hoạt động quân sự bất thường nào diễn ra ở miền Bắc."

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay Seoul cũng đã tăng cường hoạt động giám sát trên không cũng như trên biển dọc biên giới liên Triều.

Triều Tiên chiều 19/2 đã thông báo 8 khu vực cấm tàu thuyền qua lại, trong đó có bốn khu vực tại Hoàng Hải và bốn khu vực ở ngoài khơi bờ biển Đông Bắc của nước này trên Biển Nhật Bản.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong ba ngày từ 20-22/2, trong thời gian Triều Tiên thông báo tiến hành diễn tập quân sự.

Trước đó, Triều Tiên đã nhiều lần bắn đạn pháo vào các vùng biển gần ranh giới mà Bình Nhưỡng không công nhận. Ranh giới này do Bộ chỉ huy Liên hợp quốc, đứng đầu là Mỹ, đơn phương ấn định sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tại khu vực này đã từng xảy ra các vụ đụng độ nảy lửa giữa hải quân hai miền vào các năm 1999, 2002 và mới đây nhất là tháng 11/2009./.

(TTXVN/Vietnam+)