Vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong năm 2010 (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội nước này ngày 20/2 xác nhận Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển phía Tây, chỉ vài giờ sau khi nhiều người nghe thấy một tiếng nổ gần hòn đảo Baengnyeong thuộc khu vực cực Bắc của Hàn Quốc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên đã bắn pháo “vài đợt” lúc khoảng 7 giờ 20 phút giờ địa phương (tức 5 giờ 20 phút giờ Việt Nam). Cư dân tại đó nói rằng đã nghe thấy từ 3-4 tiếng nổ.

Trước đó cùng ngày, nguồn tin quân đội Hàn Quốc thông báo chỉ nghe thấy một tiếng nổ. Tuy nhiên, các quả đạn pháo không vượt qua biên giới trên biển giữa hai nước ở khu vực Hoàng Hải, còn được gọi là Đường Giới hạn phía Bắc.

Cư dân được yêu cầu chuẩn bị sơ tán, trong khi các tàu đánh cá gần đó cũng được yêu cầu trở về cảng. Quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại khu vực trên và cho biết kể từ khi Triều Tiên bắn pháo họ không phát hiện có động thái gì đáng kể.

Vào tháng 11/2010, Triều Tiên bị cáo buộc là đã bắn khoảng 170 quả đạn pháo vào một hòn đảo khác của Hàn Quốc là Yeonpyeong làm 2 lính thủy đánh bộ và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng, 16 người bị thương./.