Quân đội Israel mở các cuộc điều tra mới về cuộc chiến ở Dải Gaza

Quân đội Israel tuyên bố đã mở 8 cuộc điều tra hình sự mới đối với các chiến dịch ở Dải Gaza, trong đó có vụ liên quan tới cái chết của 30 người Palestine.
Quân đội Israel mở các cuộc điều tra mới về cuộc chiến ở Dải Gaza ảnh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel ở Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel tuyên bố đã mở 8 cuộc điều tra hình sự mới đối với các chiến dịch ở Dải Gaza, trong đó có vụ liên quan tới cái chết của 30 người Palestine.

Trong một thông cáo vào tối 6/12, quân đội Israel cho biết sẽ điều tra vụ không kích hôm 20/7 nhằm vào nhà của gia đình Abu Jama ở thị trấn Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, khiến 27 người Palestine thiệt mạng mà các nhóm nhân quyền cho rằng đó là các thường dân vô tội.

Các cuộc điều tra mới cũng sẽ làm rõ cái chết của 2 tài xế xe cứu thương Palestine trong cuộc không kích của Israel hôm 25/7 và một vụ xảy ra 4 ngày sau đó khiến 1 người Palestine mang cờ trắng thiệt mạng. Ngoài ra, Israel sẽ tiến hành 4 cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc các binh sỹ nước này cướp bóc.

Trước đó, hồi tháng Chín, quân đội Israel cũng mở 5 cuộc điều tra hình sự nhằm vào các chiến dịch của binh sỹ nước này trong cuộc chiến ở Gaza, trong đó có các vụ tấn công làm 4 trẻ em Palestine thiệt mạng bên bờ biển và 17 người thiệt mạng tại một trường học của Liên hợp quốc.

Theo các nhà phân tích, các cuộc điều tra độc lập có thể giúp Israel không thừa nhận việc ủy ban điều tra của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) tiến hành điều tra các cáo buộc lực lượng Israel và phong trào Hamas của Palestine tại Dải Gaza phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài 50 ngày hồi tháng Bảy và tháng Tám vừa qua.

Israel từng tuyên bố sẽ không hợp tác với ủy ban điều tra của UNHRC và cáo buộc cơ quan này thiên vị.

Ít nhất 2.100 người Palestine, trong đó phần lớn là dân thường vô tội, đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột 50 ngày tại Dải Gaza. Phía Israel có 73 người chết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục