Quan doi Maroc to chuc tap tran thuong nien cung 15 quoc gia hinh anh 1Quân đội Maroc. (Nguồn: northafricapost.com)

Ngày 17/4, Quân đội Maroc thông báo bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận cùng với các lực lượng vũ trang của 15 quốc gia khác tại miền Nam của nước này. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên “Sư tử châu Phi” của Bộ Chỉ huy Quân sự của Mỹ tại châu Phi (Africom).

Đợt tập trận “Sư tử châu Phi” lần thứ 15 này dự kiến diễn ra tại 6 thành phố của Maroc, kéo dài đến hết tháng Tư.

Ngoài Mỹ và Maroc, đợt tập trận thu hút sự tham gia của các đơn vị quân sự và các nhà quan sát đến từ Đức, Canada, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Hy Lạp, Italia, Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Ai Cập, Mali, Mauritania, Senegal, Tunisia.

Theo thông cáo của quân đội Maroc, cuộc tập trận sẽ diễn ra cả trên bộ, trên không, mô phỏng chiến thuật và bao gồm huấn luyện chỉ huy cũng như thực hiện các chiến dịch nhằm chống lại các tổ chức cực đoan.

Bên cạnh đó, các hoạt động hậu cần cũng được đội ngũ các bác sỹ và y tá thuộc quân đội Mỹ thực hiện song song với cuộc tập trận để phục vụ cho người dân thuộc tỉnh miền Nam Tiznit.

Ngoài cuộc tập trận “Sư tử châu Phi 2018,” một cuộc diễn tập hỗn hợp thủy - hải quân chung của Mỹ và Maroc với tên gọi "Bắt tay sấm sét" cũng được diễn ra ngoài khơi Maroc, thuộc Đại Tây Dương.

Cuộc diễn tập này sẽ có sự hiện diện của tàu khu trục Mohammed VI, tàu sân bay USS Harry Truman cũng như các máy bay chiến đấu của 2 nước.

Cuộc tập trận “Sư tử châu Phi 2018” và “Bắt tay sấm sét” nhằm mục đích đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức chung./.
(Vietnam+)