Những luật sư của binh sỹ Bradley Manning - người bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật của chính phủ Mỹ cho trang mạng Wikileaks cho rằng, những công tố viên quân sự của Mỹ đã "chơi trận giả” khi không đưa ra những văn bản tài liệu liên quan có thể giúp ích cho phiên xét xử.

[Một binh nhất Mỹ đã tuồn tài liệu cho WikiLeaks]

Tại buổi chuẩn bị cho phiên xét xử, các công tố viên củabinh sỹ Bradley Manning đã tranh cãi về việc liệu chính phủ có đáp ứng được những quy định khi để những thông tin quan trọng như vậy rơi vào tay một binh sỹ cấp thấp như Manning.

Phản ứng về đề nghị của các luật sư bào chữa cho Manning, Thẩm phán Denise Lind đã yêu cầu các công tố viên cung cấp cho tòa những báo cáo “đánh giá thiệt hại” của CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ liên quan tới vụ rò rỉ hàng nghìn thư điện tín ngoại giao trên trang Wikileaks.

Thẩm phán Denise Lind cũng yêu cầu các công tố viên quét lại các ổ cứng từ những máy tính của đơn vị Manning ở Iraq để kiểm tra xem có dấu hiệu máy tính bị nhiễm những virus độc hại hay không.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho Manning cho rằng binh sỹ này đã vô tình tải về một ứng dụng bất hợp pháp, vốn để chat và chơi game. Từ đây, bảo mật của những chiếc máy tính trong đơn vị của Manning đã bị ảnh hưởng.

Hiện binh sỹ Manning đang bị cáo buộc chuyển hàng trăm nghìn tài liệu mật về các cuộc chiến của quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan cũng như những tài liệu ngoại giao cho Wikileaks trong khoảng thời gian từ tháng 11/2009 tới tháng 5/2010./.

Trà My (Vietnam+)