Quan doi My dien tap ha canh truc thang tren tau chien Han Quoc hinh anh 1Máy bay trực thăng AH-64E Apache. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập hạ cánh máy bay trực thăng trên tàu đổ bộ tấn công Dokdo của Hải quân Hàn Quốc.

Trong thông báo đăng tải trên Facebook ngày 27/2, Lữ đoàn phòng không số 2 thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cuộc diễn tập diễn ra tại vùng biển phía Nam của Hàn Quốc, với sự tham gia của tàu đổ bộ tấn công số 1 châu Á Dokdo và một nhóm phi công của đơn vị.

Một số máy bay lên thẳng của USFK tham gia đợt huấn luyện này như AH-64 Apache và UH-60 Black Hawk.

[Mỹ và Hàn Quốc có thể nối lại các cuộc tập trận vào tháng 4]

Cuộc diễn tập diễn ra hai ngày sau khi Thế vận hội Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vừa kết thúc có sự tham gia của của đoàn vận động viên Triều Tiên. Một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập là một phần trong những hoạt động thường ngày của các phi công máy bay trực thăng thuộc USFK để được cấp bằng chứng nhận được phép hạ cánh xuống các tàu đổ bộ của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện xuất hiện nhiều thông tin về khả năng Hàn Quốc và Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận chung vào tháng Tư tới - một động thái mà theo giới phân tích cho rằng có thể khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại và có thể hủy hoại nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều và khai thông bế tắc vòng đàm phán sáu bên về Triều Tiên, vốn được Seoul và Bình Nhưỡng cố gắng vun đắp trong suốt thời gian diễn ra Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tạm dừng các cuộc tập trận chung cho đến ngày 18/3, thời điểm kết thúc Paralympic mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc. Triều Tiên đã đồng ý cử đoàn vận động viên tham gia thế vận hội cho người khuyết tật này.

Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng hoạt động này là sự chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)