Quân đội Mỹ dừng hoạt động toàn bộ trực thăng vận tải Chinook

Quân đội Mỹ sẽ tạm dừng khai thác khoảng 400 chiếc Chinook hạng nặng, được trang bị vũ khí tốt do gioăng cao su được sử dụng trong một số máy bay nói trên không đáp ứng các thông số kỹ thuật.
Quân đội Mỹ dừng hoạt động toàn bộ trực thăng vận tải Chinook ảnh 1Mỹ dừng khai thác khoảng 400 chiếc Chinook. (Nguồn: Meta Defence)

Ngày 30/8, Quân đội Mỹ thông báo dừng hoạt động phi đội trực thăng vận tải H-47 Chinook sau khi xảy ra một số vụ cháy động cơ. Theo đó, Quân đội Mỹ sẽ tạm dừng khai thác khoảng 400 chiếc Chinook hạng nặng, được trang bị vũ khí tốt.

Honeywell - hãng sản xuất động cơ trực thăng - cho rằng nhiều khả năng gioăng cao su được sử dụng trong một số máy bay nói trên không đáp ứng các thông số kỹ thuật. Trong khi đó, người phát ngôn của Quân đội Mỹ Cynthia Smith cho biết đã xác định được nguyên nhân gốc rễ khiến nhiên liệu rò rỉ và gây ra một số vụ cháy động cơ ở trực thăng H-47 và đang tìm cách khắc phục vấn đề này.

Bà Cynthia Smith cho biết dù không xảy ra thương vong trong các vụ tai nạn, Quân đội Mỹ vẫn thận trọng dừng hoạt động phi đội H-47 cho đến khi hoàn tất việc khắc phục các lỗi kỹ thuật.

Loại trực thăng Chinook (tên gọi ban đầu là CH-47) do hãng Boeing chế tạo, đang phục vụ trong quân đội ở Mỹ, Anh và gần 20 quốc gia khác.

Với 2 cánh quạt, trực thăng có thể chở được quân trang khối lượng lớn và hiệu quả trong các tình huống chiến đấu. Ngoài ra, trực thăng Chinok cũng thường được sử dụng trong các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Đầu năm nay, Đức thông báo sẽ mua 60 trực thăng Chinook. Argentina và Philippines cũng đang lên kế hoạch mua một số chiếc Chinook./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục