Quan doi Nga va nuoc ngoai tap tran chien luoc Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Ngày 16/9, Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã bắt đầu cuộc tập trận chỉ huy chiến lược "Trung tâm-2019" tại Quân khu trung tâm.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 21/9, được thực hiện trên kịch bản quân đội Nga cùng với các lực lượng của 7 nước khác tiêu diệt mối nguy khủng bố tại khu vực Trung Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và không nhằm chống lại các nước thứ ba.

Tham gia tập trận cùng với Nga có các đơn vị quân đội của Kazakhstan, Kyrgystan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan.

[Nga bắn thử tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân]

Tổng cộng 128.000 binh sỹ, 20.000 đơn vị xe máy quân sự, vũ khí, gần 600 thiết bị bay và 15 tàu chiến tham gia cuộc tập trận này. Cuộc tập trận "Trung tâm -2019" chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn một kéo dài 3 ngày sẽ tập trung vào nhiệm vụ chỉ huy các đơn vị, đáp trả các cuộc tấn công từ trên không, trinh sát và phòng thủ. Sang giai đoạn hai kéo dài hai ngày, lực lượng quốc tế sẽ tấn công tổng lực để tiêu diệt đối phương giả định.

Trong vòng một tuần, các đơn vị tham gia tập trận sẽ tập dượt việc sử dụng lực lượng vũ trang trong đấu tranh chống khủng bố quốc tế và bảo đảm an ninh tại khu vực Trung Á.

Phát biểu mở màn cuộc tập trận, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Trung tướng Yunus-Bek Evkurov cho biết cuộc tập trận này nổi bật ở quy mô lớn, diễn ra tại 8 trường bắn của Nga, ngoài ra một số nhiệm vụ cũng sẽ được thực hiện tại các trường bắn ở bờ biển Caspi, Kazakhstan, Kyrgystan và Tajikistan.

Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm củng cố hợp tác giữa Nga và các nước đồng minh, phát triển hợp tác quân sự./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)