Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc tối 18/4 đã thông báo về một cuộc cải tổ quân sự với 84 đơn vị cấp quân đoàn đã được điều chỉnh hoặc thiết lập mới.

Đây là động thái mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Tập Cận Bình khẳng định là một bước tiến quan trọng nữa trong việc tăng cường lực lượng vũ trang của nước này.

Tại cuộc gặp các sỹ quan quân đội hàng đầu ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh cuộc cải tổ này rất quan trọng trong việc xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh thông qua cải cách.

Theo ông, lần cải tổ này cũng sẽ tạo ra tác động sâu sắc trong việc đáp ứng các mục tiêu củng cố quân sự trong tình hình mới cũng như xây dựng lực lượng vũ trang tầm cỡ thế giới. Ông cho rằng 84 đơn vị này là những bộ phận trọng yếu trong cơ chế mới, đồng thời yêu cầu các đơn vị trên tôn trọng sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản, gìn giữ chủ quyền, an ninh của Trung Quốc và phát triển các lợi ích.

Kể từ năm 2015, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã trải qua một loạt cải cách mang tính lịch sử trong tổ chức và cơ cấu như cắt giảm 300.000 binh lính từ con số 2,3 triệu người hiện nay, chuyển từ 7 quân khu xuống còn 5 chiến khu...

[Trung Quốc công bố thông tin về tàu sân bay tự đóng đầu tiên]

Qua những cải cách đó, lực lượng vũ trang Trung Quốc đang chuyển sang một cơ chế mà CMC nắm vai trò điều hành chung, trong khi các quân khu tập trung vào việc sẵn sàng chiến đấu.

Mới đây, Trung Quốc còn tuyên bố đẩy nhanh cải cách ban lãnh đạo quân sự và cơ chế quản lý cũng như hệ thống chỉ huy tác chiến chung trước năm 2020./.