Ảnh minh họa. (Nguồn: gagdaily.com)

Trang Paper.cn ngày 11/10 đưa tin, Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) đã phê chuẩn việc điều các nhóm thanh tra tới bốn tổng cục của quân đội nước này là Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị.

Động thái trên được cho là nhằm điều tra các sỹ quan cấp cao trong quân đội Trung Quốc.

Theo quyết định của CMC, cơ quan có quyền quyết định tối cao trong quân đội Trung Quốc, các nhóm thanh tra của CMC bắt đầu công tác thanh tra tại Tổng cục Trang bị từ ngày 28/9 và sẽ hoàn tất công việc vào ngày 10/11 tới.

Một ban chỉ đạo các nhóm thanh tra trên được thành lập hồi tháng 10/2013 với mục tiêu chính là xử lý nạn tham nhũng. Người đứng đầu ban chỉ đạo là Phó Chủ tịch CMC Hứa Kỳ Lượng.

Các nhóm thanh tra của Quân đội Trung Quốc tiến hành đợt thanh tra đầu tiên tại 7 Đại quân khu hồi tháng 12/2013 và bắt đầu đợt thanh tra thứ hai từ tháng 2 năm nay.

Động thái điều các nhóm thanh tra tới làm việc tại các tổng cục diễn ra hơn 2 tháng sau khi nguyên Phó Chủ tịch CMC Quách Bá Hùng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong số các cựu quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc là mục tiêu điều tra có nguyên Phó Chủ tịch CMC Từ Tài Hậu, người vừa mất vì bệnh ung thư hồi tháng 3 vừa qua./.