Binh sỹ quân đội Venezuela được triển khai tại thủ đô Caracas đảm bảo an ninh cho bầu cử Quốc hội. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/2, lực lượng quân đội Venezuela khẳng định cam kết bảo vệ quyền lợi của nhân dân, nhân kỷ niệm 27 năm xảy ra cuộc nổi dậy của quần chúng có tên gọi Caracazo.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, quân đội Venezuela nhấn mạnh không bao giờ “chĩa súng vào nhân dân” và “sẽ luôn bên cạnh nhân dân để bảo vệ hạnh phúc, hòa bình, nhà nước dân chủ với công bằng xã hội và tự do.”

Cũng theo thông cáo, cuộc nổi dậy Caracazo xảy ra ngày 27-28/2/1989, khi người dân nghèo ở thủ đô Venezuela và các vùng lân cận nổi dậy phản đối giá cả leo thang do Chính phủ thời đó áp dụng chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đây là một trang đen tối và đau buồn nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Carlos Andrés Pérez (nhiệm kỳ 1974-1979 và 1989-1993) đã ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình.

Theo thống kê chính thức, các cuộc bạo loạn và đàn áp trong vụ Caracazo đã khiến khoảng từ 300-3.000 người thiệt mạng.

Thông cáo nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Tổng thống và Tổng tư lệnh Nicolas Maduro, các binh sỹ Venezuela hòa nhập với xã hội trong khối đoàn kết quân dân và tham gia vào sự phát triển của đất nước, thông qua việc ủng hộ các chương trình xã hội.

Thông cáo trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup, thuộc liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, cho rằng lực lượng quân đội có kế hoạch nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro./.