Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez (giữa, hàng đầu). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Venezuela ra thông cáo khẳng định cam kết của Lực lượng Quân đội Quốc gia Bolivar (FANB) trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh cho người dân, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc nhân quyền được hiến định cũng như vai trò của các binh sỹ trong việc thiết lập trật tự, trị an.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông cáo trên đã bác bỏ tuyên bố của Tổng Chưởng lý Venezuela Luisa Ortega liên quan tới cái chết của một sinh viên tham gia biểu tình hôm 26/4, cho rằng Cơ quan Cảnh vệ Quốc gia phải chịu trách nhiệm về sự việc này, dù quá trình điều tra chưa có kết quả.

[Tổng thống Venezuela đề xuất thành lập Quốc hội lập hiến]

Bà Ortega cũng chỉ trích việc quân đội lạm dụng sức mạnh đàn áp người biểu tình.

Cơ quan Cảnh vệ Quốc gia là một trong 4 bộ phận chủ chốt lực lượng vũ trang Venezuela.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã chỉ trích tuyên bố của Tổng Chưởng lý - người đứng đầu một trong 3 cơ quan cấu thành Bộ Tư pháp, ảnh hưởng tới danh dự của lực lượng quân đội, kích động bạo lực chống lại các thành viên tổ chức này.

Văn bản do Bộ trưởng Vladimir Padrino López ký cũng nêu rõ, các cơ quan chức năng đã đưa ra những biện pháp cần thiết đối với các trường hợp có bằng chứng lạm dụng quyền hành, cũng như xem xét việc xét xử những đối tượng chủ mưu, kích động bạo loạn từ đầu tháng Tư tới nay, khiến ít nhất 55 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Colombia, Tướng Juan Pablo Rodríguez khẳng định binh sỹ được điều động đến khu vực biên giới với nước láng giềng Venezuela để đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm và bảo vệ chủ quyền, sẽ tiếp tục ở lại, bất chấp sự phản đối của Caracas.

Venezuela tố cáo đây là “hành động khiêu khích không thể chấp nhận được.”

Quan hệ giữa Venezuela và Colombia đã trở nên xấu đi nhanh chóng những tuần gần đây sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela./.