Quan he bang gia Trung Quoc-Nhat Ban bat dau nong am hon hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin, ngày 5/5, một nhóm các nhà lập pháp từ nhiều đảng phái của Nhật Bản và nhân vật số ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc Trương Đức Giang đã nhất trí đánh giá quan hệ băng giá giữa hai nước bắt đầu nồng ấm hơn sau một loạt các cuộc trao đổi gần đây.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp với các nghị sỹ Nhật Bản tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, ông Trương Đức Giang nhấn mạnh: “Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã có những bước tiến triển ban đầu đáng hoan nghênh.”

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Masahiko Komura, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do cầm quyền, trưởng đoàn nghị sỹ thăm Trung Quốc cũng chia sẻ quan điểm trên của ông Trương và cho biết hai bên nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa.

Chuyến thăm kéo dài ba ngày của đoàn nghị sỹ diễn ra sau khi hôm 22/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau lần thứ hai trong năm tháng qua và nhất trí thúc đẩy trao đổi nhằm tăng cường lòng tin, bất chấp những bất đồng về vấn đề lãnh thổ và lịch sử./.

(Vietnam+)