Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Afghanistan Hamid Karzai ngày 12/5 một lần nữa bày tỏ tình đoàn kết và thiện chí trong nỗ lực cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của mối quan hệ song phương.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm kéo dài một giờ ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định: "Những thông tin cho rằng mối quan hệ giữa hai chính phủ Mỹ và Afghanistan đang căng thẳng và rạn nứt phần lớn đều bị thổi phồng."

Về phần mình, Tổng thống Karzai nhấn mạnh các mối quan hệ giữa hai nước, dù có lúc thăng trầm, vẫn "bền vững hơn bao giờ hết."

Nhận định mối "quan hệ đối tác chiến lược với Kabul ngày càng được củng cố," Tổng thống Mỹ nêu rõ hai bên đã "khẳng định lại mục tiêu chung" trong cuộc chiến chống al-Qaeda tại Afghanistan và Pakistan, nhằm ngăn chặn mạng lưới khủng bố này có thể đe dọa nước Mỹ hoặc các đồng minh trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo đã không né tránh các vấn đề nhạy cảm từng rây ra những hiểu lầm và xáo trộn mạnh trong quan hệ hai nước những tháng gần đây.

Ông Obama ghi nhận những tiến bộ của Chính phủ Karzai trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Afghanistan, song cũng nhấn mạnh hai bên hiểu rõ cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến này.

Cũng trong buổi họp báo này, Tổng thống Obama đã tuyên bố chịu trách nhiệm về những cái chết của dân thường Afghanistan trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở đây. Ông khẳng định không muốn những người dân vô tội bị giết hại.

Liên quan hoạt động của Mỹ tại Afghanistan, một quan chức quân sự Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Tổng thống Afghanistan đã bày tỏ muốn thương lượng một hiệp ước an ninh với Mỹ nhằm đảm bảo những cam kết lâu dài liên quan đến việc quân đội Mỹ ở lại Afghanistan sau tháng 7/2011, thời điểm Mỹ bắt đầu rút quân khỏi chiến trường Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)