Quan hệ ngoại giao Anh-Pháp tiếp tục căng thẳng sau vụ bắt giữ tàu cá

Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Anh để giải quyết tranh chấp hiện nay về vấn đề quyền đánh bắt cá, với điều kiện London thực hiện các nghĩa vụ theo các thỏa thuận hậu Brexit.
Quan hệ ngoại giao Anh-Pháp tiếp tục căng thẳng sau vụ bắt giữ tàu cá ảnh 1Tàu Cornelis Gert Jan, thuộc sở hữu của MacDuff Shellfish của Scotland, đã bị bắt giữ khi đánh cá ở vùng biển của Pháp. (Nguồn: BBC)

Trong diễn biến mới nhất ngày 28/10 liên quan căng thẳng ngoại giao Pháp-Anh hậu Brexit, London cho rằng việc Paris cảnh báo sẽ đình chỉ mối quan hệ thương mại với Anh và chặn các tàu cá Anh tiếp cận các cảng của Pháp là "không tuân thủ luật pháp quốc tế."

Bộ trưởng Môi trường, Lương thực và Nông thôn Anh, ông George Eustice, đã bày tỏ sự thất vọng, đồng thời cho rằng điều này "không phù hợp với Hiệp định Thương mại và Hợp tác, cũng như không tuân thủ luật pháp quốc tế."

[Pháp bắt giữ một tàu của Anh đánh bắt cá không giấy phép]

Ông nhấn mạnh nếu Paris tiếp tục hành xử theo hướng đó thì London sẽ có "phản ứng phù hợp dựa trên những đánh giá thận trọng."

Phát biểu trước Quốc hội Anh và giải đáp câu hỏi về tàu cá bị phía Pháp bắt giữ mới đây, Bộ trưởng Eustice cho biết phương tiện này có giấy phép do "nằm trong danh sách ban đầu được Tổ chức Quản lý Hàng hải (MMO) cấp phép cho Liên minh châu Âu (EU)."

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng hiện giới chức Anh đang khẩn trương điều tra hoàn cảnh và diễn biến liên quan vụ bắt giữ, cũng như "xem xét một số báo cáo cung cấp nguyên nhân tàu cá này sau đó bị rút khỏi danh sách trên."

Ông nhấn mạnh: "Còn quá sớm để xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra."

Bộ trưởng Eustice cho biết thêm rằng Anh đã cấp 1.673 giấy phép cho các tàu của EU được quyền đánh bắt cá tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này, trong đó có 736 tàu của Pháp, và vẫn còn cơ hội để xem xét cấp thêm các giấy phép mới.

Cùng ngày, một nhóm đại diện cho ngư dân Anh cho biết tàu đánh cá Cornelis Gert Jan đã bị Pháp bắt giữ vì vi phạm hành chính.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Anh để giải quyết tranh chấp hiện nay về vấn đề quyền đánh bắt cá, với điều kiện London thực hiện các nghĩa vụ theo các thỏa thuận hậu Brexit.

Phát biểu trong chuyến thăm vùng Brittany của Pháp, Thủ tướng Castex nhấn mạnh "luôn sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán miễn là Anh tôn trọng các cam kết của mình."

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Pháp thông báo đã bắt giữ một tàu của Anh đánh bắt cá không giấy phép trong vùng biển nước này.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Paris cho rằng phía Anh còn “nợ” gần 50% giấy phép đánh bắt cá mà Pháp được phép nhận theo thỏa thuận sau khi London rời khỏi EU. Paris thông báo sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nếu các cuộc đàm phán song phương về việc cấp giấy phép này không đạt tiến triển.

Trong thỏa thuận hậu Brexit đạt được giữa Anh và EU, có điều khoản quy định ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện họ phải có giấy phép, được cấp nếu họ có thể chứng minh đã đánh bắt tại những ngư trường này từ trước đó... Tuy nhiên, Pháp và Anh hiện chưa nhất trí về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục