Phát biểu tại trường Đại học Bắc Kinh ngày 20/11, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon Huntsman cho rằng, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn với trọng tâm tập trung hơn vào các vấn đề toàn cầu.

Theo ông Huntsman, Mỹ và Trung Quốc có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và khủng hoảng kinh tế. Ông cho rằng quan hệ Mỹ-Trung "lớn và phức tạp" tới mức các bên cần tìm kiếm "những lĩnh vực có sự tương đồng," đồng thời "thừa nhận và trao đổi cởi mở" về những vấn đề bất đồng.

Ông Huntsman cũng dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước chuyến thăm châu Á vừa qua (bao gồm 4 nước Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc) cho rằng Mỹ và Trung Quốc là "hai nước" có thể giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế.

Phát biểu trên của ông Obama cho thấy ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, đồng thời thể hiện quan điểm của ông ủng hộ ý tưởng thành lập Nhóm G-2 (gồm Mỹ và Trung Quốc) nhằm giải quyết các vấn đề lớn của thế giới.

Tuy nhiên, lập trường của ông Obama đã không nhận được sự hưởng ứng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, trong cuộc gặp ông Obama ở Bắc Kinh, đã khẳng định không nhất trí với ý tưởng thành lập Nhóm G-2./.

(TTXVN/Vietnam+)