Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển, kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2013) diễn ra ngày 10/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân cho biết trong niềm tin chiến lược về sự phát triển quan hệ giữa hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh có bước phát triển nhanh chóng và đáng phấn khởi, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, y tế.

Theo ông Lê Hoàng Quân, hiện Vương quốc Anh là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn ở Thành phố trong Liên minh châu Âu với tổng kim ngạch thương mại năm 2012 đạt hơn 607 triệu USD và hiện có 95 dự án với tổng vốn đạt 682 triệu USD. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang trao đổi, học tập kinh nghiệm của Anh trong các lĩnh vực mới như tài chính, ngân hàng, xây dựng khu tài chính Thủ Thiêm và mô hình đối tác công -tư (PPP).

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký hầu hết các hiệp định kinh tế khung. Tính đến hết năm 2012, Vương quốc Anh đứng thứ tư trong các nước thuộc Liên minh châu Âu đầu tư vào Việt Nam với 163 dự án, với tổng vốn đăng ký đạt gần 2,7 tỷ USD. Quan hệ thương mại giữa hai nước đã không ngừng tăng trong các năm qua. Trong năm 2012 kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt mức 3,5 tỷ USD và đang tiến dần đến con số 4 tỷ USD trong năm nay.

Ông Douglas Anthony Barnes, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng sự kiện tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt mà Anh đã và đang có với Việt Nam, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 40 năm qua, cả hai quốc gia đều đã thay đổi đáng kể nhưng thông qua các thay đổi này, mối quan hệ giữa hai nước vẫn được củng cố bền vững.

Theo ông Douglas Anthony Barnes, thương mại và đầu tư giữa Anh và Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, xuất khẩu của Việt Nam vào Anh tăng 47% trong năm 2012, đưa nước Anh trở thành một thị trường quan trọng hơn đối với Việt Nam. Vương quốc Anh cũng đang có những hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mới như đấu tranh chống biến đổi khí hậu, tao thêm công việc làm cho khu vực kinh tế tư nhân, thực hiện quản lý nhà nước tốt hơn, đặc biệt là hỗ trợ trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng...

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh đều cho rằng, với những thành tựu to lớn mà hai nước đã đạt được, chúng ta có thể hy vọng và niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh trong thời gian tới./.

Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)