Quang cảnh cuộc hội thảo. (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

Chiều 10/12, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học-thực tiễn lần thứ nhất “Nước Nga trong con mắt của các nhà Nga học Việt Nam: các khía cạnh nhân văn.”

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhấn mạnh, hội thảo là cơ hội tìm hiểu ý kiến của các nhà nghiên cứu Việt Nam - những người chuyên ngành về công tác nghiên cứu đất nước Nga, thảo luận về vai trò và vị trí của nước Nga đương đại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; sự phát triển nội tại về kinh tế và sự phối hợp hành động Nga-Việt về kinh tế-thương mại và nhân văn.

Theo Đại sứ Gennady Bezdetko, trong năm 2021, Nga và Việt Nam kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong hai thập kỷ qua các mối quan hệ Nga-Việt đã được củng cố, có được chất lượng mới và đang tự tin phát triển theo toàn bộ các hướng đi rộng khắp trên tinh thần hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Trong năm 2022, theo sự thống nhất giữa hai bên, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Mặc dù quan hệ hợp tác hai nước chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song theo Đại sứ Gennady Bezdetko, đối thoại chính trị ở cấp cao và cấp cao nhất vẫn được duy trì.

Trong chuyến thăm Liên bang Nga cách đây không lâu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã khẳng định tính chất đặc biệt trong quan hệ đối tác Nga-Việt, quyết tâm tiếp tục cùng nhau củng cố, phát triển mối quan hệ này. Kết quả quan trọng là việc lãnh đạo hai quốc gia đã thông qua Tuyên bố về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn đến năm 2030.

Đại sứ Gennady Bezdetko cũng cho biết, trong năm nay hai nước sẽ kỷ niệm thêm một ngày quan trọng - 5 năm triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việc thông qua văn bản này đã thúc đẩy sự tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai bên. Trong 9 tháng năm nay, kim ngạch thương mai hai bên đã tăng 16% và đạt gần 4,8 tỷ USD.

[Việt Nam tăng cường hợp tác với các chính đảng của Liên bang Nga]

Theo Đại sứ, hướng đi quan trọng bậc nhất trong hợp tác Nga-Việt vẫn là sự hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, quân sự và kỹ thuật quân sự, sự phối hợp hành động trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp, công nghệ số, giáo dục và đào tạo, khoa học và văn hóa.

Đại sứ Gennady Bezdetko khẳng định, nước Nga ủng hộ việc tiếp tục điều phối hành động chặt chẽ trên trường quốc tế, đồng thời đánh giá cao hoạt động chung trong khuôn khổ các cơ cấu đa phương hàng đầu, trước hết trong thời gian Việt Nam thực hiện các chức năng của Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (trong các năm 2020-2021).

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao tham dự hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đánh giá cao hội thảo là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, không chỉ hướng tới kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Nga mà còn là nơi gắn kết các nhà nghiên cứu, giới học giả của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu về nước Nga cũng như quan hệ Việt Nam-Nga.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII đã khẳng định, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, trong đó Liên bang Nga là đối tác truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện và luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp. Thứ trưởng Tô Anh Dũng chia sẻ quan điểm với Đại sứ Gennady Bezdetko rằng các năm 2020, 2021 là hai năm đầy thử thách đối với quan hệ Việt-Nga do tác động của đại dịch COVID-19 nhưng hợp tác song phương vẫn đạt những kết quả hết sức đáng khích lệ.

Hai bên đã vượt qua được những khó khăn, rào cản do dịch bệnh mang lại, duy trì lĩnh vực hợp tác truyền thống, đồng thời tìm kiếm hướng hợp tác mới đáp ứng đòi hỏi của thực tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, hiện nay Liên bang Nga là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí. Các dự án hợp tác chung trong lĩnh vực này đang được hai bên triển khai rất hiệu quả tại cả Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai bên cũng đang quan tâm mở rộng hợp tác sang lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Việc hai bên không ngừng thắt chặt và củng cố quan hệ sẽ là cơ sở góp phần duy trì an ninh, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam-Nga có bề dày hơn 70 năm lịch sử là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, tin cậy, thủy chung và hiếm có trên thế giới.

Mối quan hệ này hiện đang tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp, làm sâu sắc và không ngừng củng cố, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của cả hai nước, vì hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và trên thế giới nói chung.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu, cho rằng nước Nga là một chủ thể quan trọng của quan hệ quốc tế, có những đóng góp tích cực vào các tiến trình hội nhập và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Nước Nga đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà phân tích trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hội thảo là sự kiện đánh dấu bước hợp tác quan trọng của Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) với các cơ quan điện ngoại giao của Nga tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các nhà khoa học của Việt Nam và Nga đã tham luận, đi sâu phân tích và đưa ra những đề xuất nhằm tăng cường vai trò, vị thế của Liên bang Nga trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và quan hệ hợp tác với Việt Nam nói riêng trong giai đoạn mới./.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)