Tại cuộc họp sáng 20/7, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2, (tên quốc tế là Chanthu), thông tin cho các chủ tàu thuyền diễn biến của bão và quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Theo báo cáo của Bộ Tham mưu Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6 giờ ngày 20/7, biên phòng các tỉnh thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã phối hợp cùng với địa phương, ngành thủy sản và gia đình chủ tàu, thuyền thông báo được 23.754 tàu thuyền với hơn 103.400 người.

Hiện vẫn còn 21 tàu với 624 lao động của Quảng Nam đăng ký hoạt động ở quần đảo Trường Sa chưa liên lạc được.

Ngoài ra, có 14 tàu thuyền của Quảng Ngãi trên đường về bờ cùng tàu hải quân nhưng đã tự ý tách đoàn, tắt máy liên lạc, hiện chưa xác định được.

Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, Quảng Ngãi đang phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thuyền xác minh liên lạc, thông báo bão cho số tàu trên.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố các tỉnh thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và các bộ, ngành yêu cầu rà soát, thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và các ngư dân đang hoạt động trên biển, đặc biệt tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa biết thông tin về áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Thành phố Hồ Chí Minh có công điện chỉ đạo theo dõi, phòng tránh áp thấp nhiệt đới, bão số 2.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa bố trí trực ban 24/24 giờ và thường xuyên theo dõi để đối phó với diễn biến của bão số 2./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)