Quan ly ngan sach Nha Trang keu goi dinh hoan lenh cam Huawei hinh anh 1Khách hàng tìm hiểu về điện thoại thông minh của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), Quyền Giám đốc ngân sách của Nhà Trắng đã đề nghị tạm dừng việc thực thi các hạn chế do Mỹ áp đặt đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Lời đề nghị trên đã được ông Russell Vought, Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách nêu ra trong một văn bản gửi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các thành viên của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng trước về các mối đe dọa đối với công nghệ của Mỹ, trong đó Huawei bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào "danh sách đen" thương mại, gây khó khăn cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khi làm ăn với các công ty Mỹ.

Ông Vought đã yêu cầu trì hoãn việc thực thi Đạo luật ủy quyền quốc phòng do Tổng thống Trump ký ban hành vào năm ngoái và trong đó có các điều khoản nhắm vào Huawei.

Trong văn bản mà tờ Nhật báo Phố Wall thu được, ông Vought cho biết các điều khoản trong đạo luật này sẽ dẫn đến việc "giảm đáng kể" số lượng các công ty có thể cung cấp hạ tầng công nghệ cho chính phủ.

Theo Nhật báo Phố Wall, trong khi chính quyền Tổng thống Trump vẫn rất cứng rắn với các biện pháp cấm vận Huawei thì một số cơ quan chức năng của Mỹ đã tiếp nhận khá nhiều những lời phàn nàn từ một loạt các bên liên quan có khả năng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận./.

Việt Đức (Vietnam+)