Quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của Đắk Nông

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đắk Nông vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021 đạt 7,72%, tăng 1,14% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của Đắk Nông ảnh 1Toàn cảnh dự án điện gió Nam Bình 1 ở Đắk Nông. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 13/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình "Khát vọng Đắk Nông" nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, kết nối giữa lãnh đạo các địa phương và các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đến Đắk Nông sản xuất, kinh doanh.

Chương trình cũng là dịp để Đắk Nông quảng bá những tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chương trình quy mô với sự tham dự của hàng trăm doanh nhân đang sản xuất, kinh doanh và tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, cùng với đó là nhiều “điểm cầu” tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đắk Nông vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021 đạt 7,72%, tăng 1,14% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực, ngành nghề chủ lực, có sức lan tỏa lớn đều tăng trưởng khá. Hiện nay, Đắk Nông tiếp tục tập trung phát triển 3 trụ cột chính: công nghiệp khai thác bauxite, chế biến alumin và luyện nhôm, định hướng phát triển Đắk Nông thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh chế biến nông sản và các giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp chủ lực; và phát triển du lịch trên cơ sở các giá trị văn hóa bản địa và Công viên địa chất Đắk Nông.

[Đắk Nông yêu cầu nhà đầu tư điện gió hoàn thiện, công khai hồ sơ dự án]

Sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển, Đắk Nông đã hình thành một cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Toàn tỉnh hiện có gần 2.700 doanh nghiệp và gần 400 dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, cho biết Đắk Nông có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển với nhiều thế mạnh, lợi thế rõ rệt.

Về công nghiệp, tỉnh có mỏ bauxite với trữ lượng 60% trữ lượng cả nước với hàm lượng, chất lượng nhôm tốt; Đắk Nông cũng là địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về tiềm năng phát triển các loại năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió…

Hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông ngày càng hoàn thiện đã phát huy vị trí thuận lợi của tỉnh Đắk Nông, vốn là cửa ngõ của phía Nam của các tỉnh Tây Nguyên.

Về nông nghiệp, Đắk Nông hiện có hơn 380.000ha đất, chủ yếu là đất bazan màu mỡ, nguồn nước tương đối dồi dào, khí hậu ôn hòa, phù hợp để phát triển từ các loại cây công nghiệp (cà phê, tiêu, cao su), cho đến các loại cây ăn trái, phát triển chăn nuôi quy mô trang trại.

Tỉnh cũng có một tiềm năng lớn để phát triển du lịch với rất nhiều thắng cảnh tự nhiên đẹp, không gian hoang sơ và đặc biệt là hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang quan tâm, đầu tư và các ngành nghề nhiều tiềm năng của Đắk Nông như khai thác bauxite, luyện nhôm; năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời; phát triển các dự án, nhà máy chế biến nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu.

Nhiều dự án quy mô hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai đầu tư tại thành phố Gia Nghĩa và các huyện của tỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, gắn với nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được khảo sát, triển khai. Nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp nhận định hệ thống hạ tầng của Đắk Nông đang ngày càng hoàn thiện, việc kết nối Đắk Nông với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đông Tây Nam bộ ngày càng thuận tiện.

Dự án đường cao tốc xuyên Tây Nguyên và nối vào cao tốc Chơn Thành-Thành phố Hồ Chí Minh đang được kỳ vọng tạo ra động lực mới cho Đắk Nông phát triển.

Quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của Đắk Nông ảnh 2Một cụm điện gió đang được triển khai xây dựng tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển kinh tế-xã hội. Tiềm năng phát triển các ngành nghề của Đắk Nông đa dạng, nhưng hệ thống hạ tầng dù đã được cải thiện trong các năm gần đây vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đắk Nông là địa phương giàu tiềm năng và có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Không gian, lĩnh vực để doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh rất nhiều.

Tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu và đầu tư tại Đắk Nông.

Tỉnh sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, để các nhà đầu tư cùng tỉnh khai thác, tận dụng các thế mạnh, tiềm năng để thúc đẩy kinh tế-xã hội Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục