Quảng Bình: Một người đàn ông tử vong sau khi bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, ông H. đã rửa vết thương bằng nước và chưa can thiệp gì, không tiêm vaccine, tuy nhiên hai ngày sau khi cắn người, con chó đã chết.
Quảng Bình: Một người đàn ông tử vong sau khi bị chó cắn ảnh 1Tiêm phòng dại cho chó. (Ảnh minh họa: Công Trí/TTXVN)

Ngày 15/7, ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn thành phố Đồng Hới vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại sau hơn 4 tháng bị chó hàng xóm cắn.

Một trường hợp khác cũng bị con chó này cắn đã tiêm vaccine phòng bệnh và đang được y tế địa phương tăng cường giám sát, theo dõi để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn.

Trường hợp tử vong sau khi bị chó cắn là ông Ng.Th.H (sinh năm 1974, trú ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).

Theo lời kể của người thân trong gia đình, ngày 3/3, ông H. bị chó của nhà hàng xóm cắn, vị trí vết thương ở ngón trỏ bàn tay phải, nông, chảy lượng máu không nhiều.

[Bình Dương: Bị chó Pitbull cắn, cụ bà 82 tuổi tử vong thương tâm]

Sau khi bị chó cắn, ông H. đã rửa vết thương bằng nước và chưa can thiệp gì, không tiêm vaccine. Hai ngày sau khi cắn người, con chó đã chết.

Từ khi bị chó cắn cho đến ngày 11/7, ông Ng.Th.H không có biểu hiện gì, sức khỏe bình thường nhưng đến chiều cùng ngày, ông H. cảm thấy mệt mỏi.

Đến ngày 12/7, ông H. trở nặng và được gia đình đưa đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới để điều trị và được chẩn đoán ban đầu nghi dại.

Chiều 13/7, bệnh nhân chuyển biến rất nặng và gia đình xin chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. Ngay sau đó, bệnh nhân này chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và được bệnh viện chẩn đoán bệnh dại. Bệnh nhân được đưa về nhà lúc 18 giờ 18 phút ngày 14/7 và được xác định đã tử vong trên đường về nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới, Trạm y tế phường Đồng Sơn trực tiếp điều tra dịch tễ tại khu vực dân cư nơi ông Ng.Th.H sinh sống.

Qua điều tra, phát hiện thêm một trường hợp khác trên địa bàn liên quan đến con chó đã cắn ông Ng.Th.H tử vong. Đó là em Tr.M.Q (nam, sinh năm 2012, cùng trú ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới).

Em Q bị con chó trên cắn cùng ngày với ông Ng.Th.H. Vị trí bị cắn là ở vùng vai với tình trạng vết cắn nông, chảy máu ít.

Ngay sau khi bị chó cắn, người nhà đã đưa Q đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại, đúng và đủ liều. Hiện tại sức khỏe của Q bình thường.

Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã trực tiếp cùng Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới, Trạm Y tế phường Đồng Sơn điều tra về các trường hợp liên quan đến con chó cắn người tử vong; cung cấp những thông tin cần thiết và cách phòng, chống bệnh dại cho người dân trên địa bàn.

Đặc biệt là việc phát hiện gia súc nghi ngờ bị bệnh dại, cách xử lý sau khi bị gia súc cắn hoặc tiếp xúc cho người nhà hiểu. Đơn vị cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới, Trạm Y tế phường Đồng Sơn tăng cường giám sát trường hợp còn lại.

Trạm Y tế phường Đồng Sơn thường xuyên giám sát phát hiện sớm trường hợp bị gia súc (chó, mèo....) cắn để xử lý sớm, không để trường hợp tử vong do bệnh dại.

Cùng với đó, Trạm Y tế phường Đồng Sơn phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn truyền thông trực tiếp hoặc bằng mọi phương pháp để người dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh dại, vận động nhân dân khi có gia súc (chó, mèo....) cắn nên tới các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh dại kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho bản thân và cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục