Quảng Ngãi không hỗ trợ lao động tự do, Bộ Lao động đề nghị báo cáo

Trước thông tin Quảng Ngãi khó cân đối ngân sách nên không hỗ trợ tiền mặt cho lao động tự do, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đưa ra giải pháp cho địa phương.
Quảng Ngãi không hỗ trợ lao động tự do, Bộ Lao động đề nghị báo cáo ảnh 1Hà Nội thực hiện chi trả hỗ trợ tiền mặt cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68, Nghị quyết 126 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 ngày 15/10, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở Quảng Ngãi là khá lớn do phát sinh nhiều đối tượng.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có hơn 137.200 lao động tự do cần hỗ trợ. Nếu hỗ trợ với mức bình quân 1 triệu đồng/người, tỉnh cần hơn 137,2 tỷ đồng để chi cho công tác này; nếu hỗ trợ mức cao nhất là 1,5 triệu đồng/người, kinh phí là trên 205,8 tỷ đồng. Kinh phí hỗ trợ vượt quá khả năng cân đối ngân sách của địa phương nên tỉnh chưa ban hành chính sách hỗ trợ lao động tự do.

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết mặc dù tỉnh dù không chi ngân sách hỗ trợ tiền mặt cho lao động tự do nhưng có sự hỗ trợ cho những người khó khăn, trong đó có những lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh về.

[Bổ sung thêm nhiều đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng]

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về lý do, khó khăn về nguồn lực của địa phương và được biết hiện nay đối tượng người lao động tự do tại chỗ được quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều chính sách khác.

"Lao động tự do chính là nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất, chịu tác động sâu rộng nhất của dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngoài lực lượng lao động tự do tại chỗ, Quảng Ngãi và nhiều địa phương vừa qua có nhiệm vụ cấp bách, nặng nề phải lo, đó là đón số lao động lớn phía Nam đổ về quê. Quảng Ngãi đã rất nỗ lực, thực hiện tương đối tốt việc này,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sớm có văn bản báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tình hình thực tế, số lượng cần hỗ trợ bởi trong nghị quyết quy định trường hợp địa phương đặc biệt khó khăn thì cần báo cáo với Chính phủ hỗ trợ.

Hiện nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đang chỉ đạo để rà soát, tập hợp những địa phương quá khó khăn về kinh phí triển khai các chính sách hỗ trợ để trình lên Chính phủ xem xét xử lý./.

Nghị quyết số 68/NQ-CP quy định đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Bộ Tài chính có trách nhiệm bảo đảm nguồn ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách hỗ trợ; căn cứ quy định tại Nghị quyết, quy định pháp luật có liên quan và số thực chi của các địa phương để xem xét, hỗ trợ kịp thời từ ngân sách trung ương cho từng địa phương, định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục