Trưa 28/7, bộ đội biên phòng Cô Tô đã cứu được một người là anh Nguyễn Văn Tuấn. (Nguồn: TTXVN)

Đến chiều 29/7, công việc tìm kiếm 6 ngư dân mất tích trên vùng biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 27/7, một tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Thanh Hóa đi từ Bạch Long Vĩ về Vân Đồn, đến gần đảo Hạ Mai thì bị chìm, dạt vào bờ, trên tàu có 7 người. Trưa 28/7, bộ đội biên phòng Cô Tô đã cứu được một người là anh Nguyễn Văn Tuấn.

Tính đến thời điểm này, trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã khiến 17 người thiệt mạng và 6 người mất tích; gần 3.900 nhà, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập tới trên 2 mét, chủ yếu ở thành phố Cẩm Phả, Hạ Long và huyện Vân Đồn.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến 19 nhà dân bị sập đổ, hơn 1.100ha lúa, hoa màu, 880 lồng bè và hơn 300ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Mưa lũ làm ngập cục bộ một số đoạn trên các tuyến giao thông huyết mạch tại 9 vị trí của Quốc lộ 18.

Các đường tỉnh 334, 326, 328 có khối lượng đất đá sạt lên tới 600 ngàn m3. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tỉnh khoảng 1.018 tỷ đồng.

Sáng 29/7, tại triền đồi khu vực cầu 2 Vân Đồn đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông giữa thành phố Cẩm Phả với huyện Vân Đồn. Khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái ta luy dài khoảng 400m, khối lượng sạt lở khoảng 2.000m3.

Hồ Lòng Dinh đang thi công đã bị vỡ vai đập 30m, sâu 10m. Đường ống cấp nước sạch 800 cho thành phố Cẩm Phả và thành phố Hạ Long của Nhà máy nước Diễn Vọng bị đứt gẫy; thời gian khắc phục còn kéo dài do thời tiết vẫn còn bất ổn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục bằng biện pháp thay thế đường ống cấp nước phụ. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty cấp nước phải hoàn thành việc khắc phục trước ngày 5/8.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các địa phương huy động tối đa các lực lượng để hỗ trợ di chuyển các hộ dân khỏi các vị trí nguy hiểm về sạt lở, lũ, ngập lụt đến các vị trí an toàn; khẩn trương nạo vét một số điểm sạt lở trên đường giao thông để đảm bảo an toàn; kiểm tra để có biện pháp tháo nước, tại các hồ đập thuỷ lợi đã huy động lực lượng túc trực, nếu mực nước vượt ngưỡng tràn sẽ tháo tràn.

Ngày 29/7, nhiều bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trực tiếp về tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những mất mát của người dân./.