Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tỉnh Quảng Trị cần phát huy lợi thế của hành lang kinh tế Đông-Tây để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại các tỉnh miền Trung, ngày 8/2, đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực trong năm 2009, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, mặc dù đạt được những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, nhưng qui mô kinh tế của Quảng Trị còn nhỏ, thu nhập đầu người thấp và tỷ lệ hộ nghèo còn cao, công nghiệp nhỏ bé.

Trước thực tế này, Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống anh dũng, khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là lợi thế của hành lang kinh tế Đông-Tây để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch cũng như tiềm năng về đất đai, nghề rừng và biển…, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2010, góp phần tích cực cùng cả nước hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010.

Thủ tướng gợi ý, tỉnh Quảng Trị cần tính toán lại tiềm năng về thủy điện, ximăng, công nghiệp chế biến lâm sản…, rà soát để tập trung đầu tư phát triển bền vững, đồng thời tập trung công tác đào tạo nghề phục vụ nhu cầu phát triển.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Trị cần tăng cường hơn nữa công tác cải cách hành chính và kiên quyết đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; quan tâm các chính sách an ninh xã hội, nhất là công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết tốt các vấn đề xã hội, đồng thời quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Trị đoàn kết, nhất trí tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, đồng thời bắt tay xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cùng các giải pháp thực hiện cụ thể trong nhiệm kỳ tới.

Cùng với yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị tập trung chăm lo đời sống của người dân, nhất là đối với các gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu chính quyền và các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép, đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Canh Dần, phục vụ nhân dân đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh liên quan tới đầu tư qui hoạch lại và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng thị xã Đông Hà, hạ tầng khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, khu liên hợp thể dục-thể thao, xây dựng nhà cho các gia đình chính sách…Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị, chúc một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến dâng hương và đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9, nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thủ tướng cũng đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà ông Hồ Văn Thành dân tộc Vân Kiều, trong diện gia đình chính sách ở thị trấn Khe Xanh, huyện Hướng Hóa; thăm, chúc Tết khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo và các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo./.

Thiện Thuật (Vietnam+)