Quang Tri: Tim kiem, quy tap 16 hai cot liet sy o xa Vinh Son hinh anh 1Đoàn lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị viếng và dâng hương các hài cốt liệt sỹ được quàn tại Nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Vĩnh Sơn. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Đại diện Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 3-16/3, lực lượng của đơn vị đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 16 hài cốt liệt sỹ ở thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Tất cả 16 hài cốt liệt sỹ được đưa về quàn tại Nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Vĩnh Sơn để các đơn vị, chính quyền và nhân dân thăm viếng, dâng hương tưởng niệm.

Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Sơn và nhân dân đã đến dâng hương, tưởng niệm công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

[Quảng Trị: Truy điệu, an táng 5 hài cốt liệt sỹ quy tập ở xã Cam Nghĩa]

Trước đó, vào đầu tháng Ba này, sau khi nhận được tin báo của người dân ở thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã kịp thời đến hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Đội đã huy động lực lượng, phương tiện, đồng thời liên tục mở rộng phạm vi để tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ. Những hài cốt liệt sỹ này nằm ở độ sâu dưới mặt đất từ 1-1,5m, còn nhiều xương, răng và một số di vật kèm theo.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, đây là các chiến sỹ thuộc một đơn vị bộ đội Việt Nam hy sinh trong quá trình giao tranh với địch ở bờ Nam sông Bến Hải vào khoảng từ năm 1967-1972.

Hiện nay, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đang tiếp tục tìm kiếm ở thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho Lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ trong thời gian tới./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)