Quang Tri-Tuyen lua, noi chung tich cua chu nghia anh hung cach mang hinh anh 1Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn người có công tỉnh Quảng Trị. (Nguồn: chinhphu.vn)

Chiều 4/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Quảng Trị nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng cho rằng, trong chiến tranh, Quảng Trị là tuyến lửa - mảnh đất đầy chứng tích về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của đất nước.

Trải qua giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, sự hy sinh của nhân dân cả nước nói chung, Quảng Trị nói riêng là vô cùng to lớn.

Phó Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công, đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tô đẹp thêm lịch sử mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

[Quảng Trị vận động được 4 triệu USD khắc phục hậu quả bom mìn]

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách để tri ân công lao của các Anh hùng liệt sỹ, người có công như cấp thẻ bảo hiểm y tế, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ đất đai, tín dụng cho con em gia đình người có công, thường xuyên tổ chức các chương trình đền ơn đáp nghĩa… Chính phủ đã trình Quốc hội sửa đổi Pháp lệnh người có công, theo đó chính sách ưu đãi người có công sẽ tăng lên, để bù đắp phần nào sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng ghi nhận ý thức trách nhiệm cao của các gia đình có công đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong sự cố môi trường biển mà 4 tỉnh miền Trung phải gánh chịu. Với sự quan tâm của Chính phủ, sự sát sao của chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của các gia đình có công, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định, đời sống của bà con bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển được cải thiện, việc khôi phục môi trường biển và phát triển hạ tầng nghề cá đạt kết quả tốt.

Phó Thủ tướng mong muốn các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, đoàn thể tích cực tham gia xây dựng thể chế, chính sách cho người có công; cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân cùng chung tay chăm lo cho gia đình người có công, để con em họ được học hành, khởi nghiệp, nâng cao đời sống, phấn đấu vươn lên làm giàu. Người có công tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và ý chí của người chiến sỹ, nêu gương cho thế hệ trẻ, giáo dục truyền thống cách mạng, vận động con cháu thực hiện tốt các quy định pháp luật, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị địa phương, cơ sở vững mạnh.

Quảng Trị là một tỉnh Bắc Trung bộ, nằm ở vĩ tuyến 17. Trong hai cuộc kháng chiến, nhất là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vĩ tuyến 17 là giới tuyến tạm thời phân chia hai miền Nam-Bắc. Nơi đây đã từng gánh chịu nhiều đau thương mất mát do lửa đạn chiến tranh, hàng vạn Anh hùng liệt sỹ của các tỉnh, thành phố trong cả nước đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này.

Toàn tỉnh hiện có trên 120.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có 18.898 liệt sỹ, trên 11.400 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, trên 2.600 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 4.100 người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và hàng chục ngàn người có công với cách mạng.

Tỉnh đang thực hiện chi trả trợ cấp cho trên 20.900 người có công với cách mạng và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Quảng Trị còn thay mặt cả nước chăm sóc gần 54.000 mộ liệt sỹ là con em các tỉnh, thành phố trong cả nước tại 72 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)