Quoc hoi Chile thua nhan trach nhiem trong cac vu tham nhung hinh anh 1Tổng thống Chile Michelle Bachelet (phải) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Nội các mới ở thủ đô Santiago. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quốc hội Chile ngày 21/7 đã có hành động chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 204 năm tồn tại khi lên tiếng nhận lỗi trong một loạt các vụ tham nhũng dính líu tới giới lập pháp đang làm xói mòn lòng tin của người dân trong thời gian gần đây.

Trong phiên họp kiểm điểm, đánh giá hoạt động của Quốc hội, giới lập pháp nước này đã thừa nhận những thiệt hại do nạn tham nhũng gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Chủ tịch Thượng viện Patricio Walker cho hay trong thời gian qua, các nghị sỹ đã chứng kiến nhiều hành vi không hay cần loại bỏ trong giới chính trị và doanh nghiệp.

Trong khi đó, người đứng đầu Hạ viện Manuel Nunez nhấn mạnh cần phải ngay lập tức ngăn chặn các hành vi dùng tiền bạc để tác động hệ thống chính trị.

Gây ồn ào nhất trong các vụ tham nhũng bị phanh phui mới đây là việc hai tập đoàn nước này là Penta và Soquimich đã sử dụng các biện pháp bất thường và phi pháp để cung cấp tài chính cho chiến dịch tranh cử năm 2013 của đảng Đa số mới cầm quyền cũng như Liên minh vì Chile cánh hữu đối lập.

Bên cạnh đó, còn có vụ việc hai quan chức bị cáo buộc trốn thuế song tránh được truy tố nhờ quyền miễn trừ dành cho nghị sỹ quốc hội. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Penailillo hiện cũng đang đối mặt với cáo buộc trốn thuế.

Sau 14 tháng cầm quyền trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2, chính quyền của bà Bachelet đang phải đối mặt với tình trạng uy tín giảm sút mạnh sau hàng loạt vụ tham nhũng bị phanh phui.

Đầu tháng Năm, Tổng thống Chile công bố cải tổ nội các toàn diện với cam kết ngăn chặn tham nhũng. Trong khi đó, Quốc hội cho biết sẽ nhanh chóng thông qua một loạt các dự luật do Tổng thống Bachelet đệ trình nhằm tăng các khung hình phạt đối với những nghị sỹ vi phạm pháp luật./.
(TTXVN/Vietnam+)