Quốc hội Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ

Ngày 7/5, Quốc hội Israel đã phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Likud và đảng Xanh-Trắng, dự kiến sẽ diễn ra ngày 13/5 tới.
Quốc hội Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Times of Israel)

Ngày 7/5, Quốc hội Israel đã phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Benny Gantz. Dự kiến, lễ tuyên thệ thành lập chính phủ đoàn kết mới sẽ diễn ra ngày 13/5 tới.

Trước đó, ngày 20/4, hai đảng trên đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ khẩn cấp quốc gia với cơ chế luân phiên thủ tướng, trong đó ông Netanyahu giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng đầu còn ông Gantz sẽ đảm nhận cương vị này sau đó.

Trong thời gian chính quyền Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số 2 trong Đảng Xanh-Trắng Gabi Ashkenazi sẽ giữ chức Ngoại trưởng. Theo đó, đảng Xanh-Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa.

[Tranh luận xung quanh thỏa thuận thành lập chính phủ Israel]

Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ An ninh Công cộng và vị trí Chủ tịch Quốc hội. Nội các chính phủ sẽ gồm 36 bộ trưởng (tăng thêm 4 người so với dự kiến trước đó) và có 14 thứ trưởng. Đây được xem là một trong những nội các lớn nhất trong lịch sử Israel.

Quyết định của Quốc hội được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Israel bác kiến nghị của một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập, muốn vô hiệu hóa thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết để ngăn cản Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ. Trong phán quyết, tòa khẳng định thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa 2 đảng trên không vi phạm luật pháp. Tòa cũng bác bỏ những lập luận cho rằng việc thành lập chính phủ sẽ giúp ông Netanyahu tránh bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

Quyết định trên đã chấm dứt quãng thời gian dài bế tắc chính trị tại Israel trong một năm qua, khi không ứng cử viên nào có thể thành lập được chính phủ sau khi được tổng thống chỉ định, khiến nước này phải tiến hành 3 cuộc tổng tuyển cử trong gần một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục