Tổng thống Kyrgyzstan đương nhiệm Almazbek Atambayev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, với đa số phiếu Quốc hội Kyrgyzstan đã ấn định thời hạn bầu cử tổng thống vào ngày 15/10 tới đây.

Trước đó, quốc hội nước này đã thông qua sửa đổi luật về bầu cử tổng thống và đại biểu quốc hội, theo đó thời hạn bầu người đứng đầu đất nước được chuyển từ tháng 11 sang tháng 10, ấn định vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 10 trong năm bầu cử (năm 2017 sẽ rơi vào ngày 15/1).

[Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đóng căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan]

Mọi quy trình bầu cử, kể cả khả năng tổ chức vòng hai và lễ nhậm chức sẽ phải hoàn tất trước tháng 12, khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đương nhiệm.

Luật cũng tăng tỷ lệ ủng hộ tối thiểu mà các đại biểu phải đạt được để vào quốc hội, từ 7 lên 9% số phiếu. Mức phí tranh cử của các ứng cử viên tổng thống cũng tăng lên 10 lần, từ 100.000 đến 1 triệu som (KGS), tương đương từ 1.400 lên 14.700 USD.

Hiện đã có một số ứng cử viên cho chức tổng thống là các chính trị gia có tiếng của Kyrgyzstan, trong đó đáng chú ý nhất là hai cựu thủ tướng Omurbek Babanov và Temir Sariev. Thủ tướng đương nhiệm Sooronbay Jeenbekoy cũng sẽ được đảng Dân chủ-Xã hội Kyrgyzstan thân tổng thống đề cử.

Tổng thống Kyrgyzstan được bầu cho nhiệm kỳ sáu năm, Tổng thống đương nhiệm Almazbek Atambayev đã nhậm chức từ ngày 1/12/2011.

Kyrgyzstan là nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, giáp biên giới với Kazakhstan ở phía Bắc, Uzbekistan ở phía Tây, Tajikistan ở phía Tây Nam và Trung Quốc ở phía Đông Nam.

Theo số liệu năm 2016, dân số nước này là hơn 6 triệu người với đa số (gần 73%) là tín đồ Hồi giáo./.